Tencent đầu tư 1,78 tỷ USD vào hãng Tesla của Elon Musk

Tencent Holdings đã mua 5% cổ phần hãng xe điện Tesla Mỹ với giá 1,78 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư mới nhất của một công ty Trung Quốc trong thị trường xe tự lái đầy tiềm năng.

Công ty Trung Quốc Tencent đầu tư 1,78 tỷ USD vào hãng xe điện Tesla

Đầu tư của Tencent được tiết lộ trong một hồ sơ pháp lý của Hoa Kỳ, nhờ đó Tesla sẽ có một bệ phóng tương đối tốt trong khi chuẩn bị ra mắt thị trường Model 3. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 2,7% lên mức 277,45 USD vào thứ ba, gần bằng giá cổ phiếu Ford Motor.

Các nhà phân tích cho biết Tencent cũng có thể giúp công ty Mỹ bán hoặc thậm chí sản xuất tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Jeff Schuster – phó chủ tịch dự báo của LMC Automotive, nói: “Đó chắc chắn là một bước tiến mạnh mẽ đối với Tesla. Nó giúp công ty có thêm tiền mặt và được hỗ trợ khi tham gia vào thị trường Trung Quốc.”

Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk vào thứ ba đã đăng trên Twitter: “Rất vui vì Tencent là nhà đầu tư và cố vấn cho Tesla.” Ông cũng lưu ý rằng Tesla có rất ít đơn đặt hàng từ Trung Quốc, nơi Model 3 chưa được giới thiệu chính thức, mẫu xe này sẽ được bán ra tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

Công ty Trung Quốc Tencent đầu tư 1,78 tỷ USD vào hãng xe điện Tesla

Những công nghệ mới và tiềm năng như xe điện tự hành sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh mới và thu được nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực vận tải toàn cầu. Nó đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ 3 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc là Tencent, Alibaba Group Holding và Baidu.

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley cho biết ông “không ngạc nhiên” khi thấy Tencent và Tesla hợp tác trong việc phát triển và triển khai một số công nghệ này.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về đầu tư của Trung Quốc vào Tesla, nhưng Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các nhà sản xuất ô tô Mỹ và các chính sách thương mại của Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc Tencent đầu tư 1,78 tỷ USD vào hãng xe điện Tesla

Được thành lập vào năm 1998 bởi nhà doanh nhân Ma Huateng, Tencent là một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Á, nổi tiếng với ứng dụng nhắn tin di động WeChat. Hiện tại, vốn hóa thị trường của công ty này khoảng 275 tỷ USD, gấp 6 lần vốn Tesla và chỉ thua Ford 1 tỷ USD.

Tencent đã đầu tư vào công ty xe điện NextEV khá sớm. NextEV có trụ sở tại Thượng Hải, sau đó nó đổi tên lại thành Nio với trụ sở Mỹ nằm ở San Joe, gần trụ sở Tesla ở Palo Alto. Tencent cũng đã tài trợ cho ít nhất hai công ty khởi nghiệp khác của Trung Quốc, trong đó có Future Mobility ở Thượng Hải.

Ngoài ra, Tencent đã đầu tư vào Didi Chuxing – dịch vụ đi xe lớn thứ hai thế giới sau Uber và Lyft – đối thủ chính của Uber ở Mỹ.

Baidu đã đầu tư vào Nio, cũng như Uber và Velodyne – nhà sản xuất cảm biến laser cho xe hơi tự lái ở California. Alibaba cũng có đầu tư vào Didi và Lyft.

Tương tự như Tesla, nhiều công ty mới thành lập bởi Tencent, Baidu và Alibaba đang phát triển các hệ thống tự lái và sẽ giới thiệu ở Mỹ và Trung Quốc sau năm 2020.

Tencent duy trì một văn phòng ở Hoa Kỳ tại Palo Alto, nằm giữa thung lũng Silicon của California. Baidu và Alibaba cũng có trụ sở tại Silicon Valley.

Tencent sở hữu khoảng 8,2 triệu cổ phiếu tại Tesla. Đây là cổ đông lớn thứ năm, sau Musk và các công ty đầu tư Fidelity, Baillie Gifford và T. Rowe Price.

Để hỗ trợ cho việc sản xuất Model 3, Tesla đã huy động khoảng 1,2 tỷ USD thông qua việc bán cổ phiếu phổ thông và nợ chuyển đổi đầu tháng này. Tencent chủ yếu mua lại các cổ phiếu này. Musk giữ khoảng 21% công ty từ ngày 31/12.

Theo: cnbc