Thế giới có thêm 5 tỷ phú sau khi Xiaomi niêm yết

Quyết định IPO, hãng điện thoại lớn thứ 4 thế giới, Xiaomi, muốn thách thức vai trò thống lĩnh của Apple và Samsung trong ngành công nghiệp di động toàn cầu.

Xiaomi sẽ trở thành doanh nghiệp tỷ USD sau IPO

Tuần trước, Xiaomi đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong (Trung Quốc). Đây được dự đoán là “cú” IPO lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và sẽ tạo ra 5 tỷ phú mới.

Thị trường đồn đoán, hãng sẽ bán ra 15 – 25% cổ phiếu. Lần lượt theo đó, giá trị của một trong những hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc này sẽ lên tới 50 – 100 tỷ USD sau IPO, kết quả khảo sát chuyên gia của Bloomberg cho biết.

Nếu giá trị thị trường của Xiaomi đạt 50 tỷ USD, đồng nghĩa thế giới sẽ có thêm 3 tỷ phú mới. Con số này sẽ tăng lên 5 nếu hãng được định giá lên tới 100 tỷ USD.

Hiện tại, ông Lei Jun và Lin Bin, Chủ tịch HĐQT, là tỷ phú. Trong đó, ông Lei, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, là cổ đông lớn nhất của Xiaomi với 31,4% cổ phần. 7 người đồng sáng lập còn lại nắm 27% cổ phần, theo bản cáo bạch của công ty.

Dự đoán, tổng giá trị tài sản của Lei sẽ tăng lên 11,8 tỷ USD và 26,7 tỷ USD nếu thương hiệu của ông được định giá lần lượt ở 50 tỷ USD và 100 tỷ USD. Ông Lei có thể trở người giàu thứ 4 Trung Quốc, chỉ sao Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan của China Evergrande.

  Facebook đang dần mở Live Stream trên máy tính

Thương hiệu điện thoại Xiaomi được thành lập từ năm 2010, với mục tiêu là bán các thiết bị cầm tay với mức giá “trung thực”. Xiaomi hiện đang tìm cách thâm nhập vào các thị trường điện thoại thông minh phát triển, như Mỹ và Tây Ban Nha, sau khi củng cố vị trí tại khối thị trường mới nổi.

Theo Bloomberg