Nhiều hãng thông tấn báo chí không làm mấy hạnh phúc với việc chia sẻ tin bài lên những nền tảng xã hội đang hạn chế họ. Giờ đây, The Guardian đã quyết định từ bỏ định dạng Instant Articles của Facebook và sẽ không còn xuất bản nội dung trên Apple News nữa.

[irp posts=”23169″ name=”Instant Articles sẽ được Facebook mở vào 12/4 tới, tất cả các trang web đều có thể tham gia”]

The Guardian không còn xuất bản tin tức dưới dạng Instant Articles và trên Apple News

The Guardian đã tham gia và xuất bản từng bài báo của mình thông qua định dạng Instant Articles vào năm ngoái. Đây là một trong những hãng truyền thông đầu tiên của Vương quốc Anh áp dụng định dạng Instant Articles của Facebook, cùng với BBC News vào mùa xuân năm 2015.

Tờ báo này cũng là một trong số các nhà xuất bản đầu tiên tham gia ứng dụng Apple News vào tháng 10/2015. Tất cả những bài viết của The Guardian cũng được xuất bản trên ứng dụng Apple News.

Người phát ngôn của mảng tin tức và truyền thông của Guardian xác nhận việc từ bỏ nó và đưa ra tuyên bố sau cho Digiday: “Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm trên Facebook Instant Articles và Apple News để đánh giá mức độ phù hợp với mục đích biên tập và thương mại của chúng tôi. Sau khi đánh giá các thử nghiệm này, chúng tôi đã quyết định ngừng xuất bản ở các định dạng trên cả hai nền tảng.

Mục tiêu chính của chúng tôi là đưa khán giả đến môi trường tin tức đáng tin cậy của The Guardian và hỗ trợ xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn giữa độc giả và chúng tôi, cũng như gia tăng số thành viên và đóng góp cho nền báo chí thế giới”.

The Guardian đã ngừng phát hành nội dung thông qua Apple News và Instant Articles ngày hôm nay. Động thái này là một dấu hiệu rõ ràng của sự không hài lòng về sáng kiến Instant Articles của Facebook đã ảnh hưởng tới việc kinh doanh của hãng. Nhiều nhà xuất bản đã phàn nàn về số tiền họ bỏ ra để sử dụng Instant Articles, và họ không thể biết được những gì họ nhận lại được trên các trang web tin tức của riêng họ.

The Guardian không phải là nhà xuất bản duy nhất vừa từ bỏ nền tảng Instant Articles, mà còn nhiều nhà xuất bản khác đã và đang bắt đầu đăng ít bài báo hơn trên định dạng này, theo phân tích của NewsWhip.

BBC News, National Geographic và Wall Street Journal hầu như không còn sử dụng Instant Articles nữa. New York Times thì hoàn toàn không sử dụng Instant Articles cho những bài báo của họ.

Rất nhiều trang tin vẫn còn duy trì sử dụng nền tảng Instant Articles, nhưng với sự ra đi của các tờ báo lớn như New York Times và The Guardian không phải là một dấu hiệu tốt cho của việc sử dụng nền tảng này. Tương tự với Apple News, mặc dù vẫn còn nhiều nhà xuất bản hứa hẹn sẽ vẫn tiếp tục đăng bài lên ứng dụng của Apple.

Việc rút khỏi Instant Articles làm cho người dùng sẽ phải truy cập vào trang chủ của các trang báo, vốn không nhanh bằng nền tảng đọc tin của Facebook. Tương tác của Instant Articles cũng được cho là cao hơn so với liên kết thông thường trên Facebook.

Instant Articles cũng giữ cho mọi người tiếp tục truy cập trong ứng dụng Facebook thay vì phải hỏi ý kiến người dùng mở trình duyệt để đi qua trang tin tức chính của nhà xuất bản, nơi họ có thể kiếm tiền thu lợi từ người dùng hiệu quả hơn đồng thời kiểm soát dữ liệu người đọc tốt hơn.

Dưới áp lực cắt giảm chi phí và tăng doanh thu thì Guardian cũng đang đẩy mạnh kế hoạch thu hút thêm khách hàng của mình, và để đưa nó trở nên thành công thì hãng ưu tiên thúc đẩy việc đưa người đọc quay trở lại trang tin tức của riêng mình, nơi mà nó có thể yêu cầu người đọc ủng hộ hoặc trả phí để trở thành một thành viên chính thức với những đặc quyền riêng, cũng như phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Hiện thời Guardian đã có tới 200.000 thành viên trả phí, và hơn 100.000 khoản đóng góp trong năm qua. Mục tiêu của Guardian là được 1 triệu thành viên trả phí vào năm 2019, mặc dù chưa công bố doanh thu cụ thể nhưng với 200.000 thành viên hiện tại thì mỗi thành viên phải trả phí tối thiểu là 5 bảng một tháng (xấp xỉ £60 / $76 một năm), tức là Guardian sẽ thu tổng cộng 1 triệu bảng (1,3 triệu USD) một tháng, 12 triệu bảng (15 triệu USD) một năm từ 200.000 thành viên hiện tại. Nếu đạt được 1 triệu người đồng ý trả số tiền tối thiểu là 60 bảng (77 USD) một năm, thì Guardian sẽ đạt doanh thu hàng năm là 60 triệu bảng (77 triệu đô la)

Song song đó, việc Guardian sử dụng tính năng Tăng tốc Web Di động (AMP) của Google, đối thủ của Instant Articles, dường như đang phát triển mạnh mẽ hơn. Vào tháng 3, Guardian đã trình bày tại AMP Conf, một hội nghị dài 2 ngày tổ chức ở New York, hãng đã tiết lộ 60 phần trăm lưu lượng truy cập Guardian trên điện thoại di động đều được thông qua Google AMP.

Dịch từ Digiday