Gartner: Thị phần smartphone của BlackBerry giảm xuống mức gần 0%

Có lẽ đây là đoạn kết của thương hiệu Blackberry lừng lẫy: thị phần điện thoại thông minh toàn cầu của hãng hiện tại là 0%.

Thị phần smartphone toàn cầu của BlackBerry giảm xuống mức 0%

Theo báo cáo từ hãng phân tích Gartner, trong quý IV/2016 có hơn 432 triệu smartphone được bán ra, nhưng chỉ có 207.900 thiết bị BlackBerry chạy hệ điều hành riêng của họ. Điều này chứng tỏ thị phần của công ty một thời lừng lẫy với logo dâu đen hiện chưa đến 1%.

Ngược lại đã có 352,7 triệu smartphone chạy hệ điều hành Android của Google đã được bán trong quý 4 năm 2016, chiếm 81,7% thị phần. Đứng thứ hai là iOS của Apple, bán được 77 triệu iPhone trong quý này, với 17,9% thị phần. BlackBerry cũng bán smartphone chạy Android, như DTEK60 và Priv (không bao gồm trong 207.900 thiết bị nêu trên). Nhưng dữ liệu của Gartner khẳng định những gì chúng ta nghi ngờ: hệ sinh thái Blackberry nay đã chết.

Trong khi đó, Google làm chủ cuộc chơi bởi vì hãng cung cấp hệ điều hành miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại, đưa Android trở thành hệ điều hành được lựa chọn cho thiết bị giá rẻ ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc. Mặt khác, Apple giữ iOS độc quyền và giá cao – hạn chế phạm vi hoạt động nhưng tối đa lợi nhuận của mình.

Thị phần smartphone toàn cầu của BlackBerry giảm xuống mức 0%

Trong thời kỳ tiền điện thoại thông minh, điện thoại Blackberry là sự lựa chọn của các chuyên gia, thậm chí còn có biệt danh “Crackberry” vì tính chất gây nghiện của nó. Với bàn phím đầy đủ của BlackBerry, email và chức năng nhắn tin, không hãng nào có thể đe dọa được hãng điện thoại Canada này.

Nhưng công ty đã bế tắc bởi sự ra mắt của iPhone, và Apple đã đánh cắp chiếc vương miện của “Dâu đen”. Thương hiệu BlackBerry nhanh chóng mất đi danh tiếng, và việc bán hàng đã bị suy giảm từ đó.

Thị phần smartphone toàn cầu của BlackBerry giảm xuống mức 0%

Obama cũng dùng điện thoại Blackberry nhưng đã được tinh chỉnh để tăng tính bảo mật

Vào tháng 9/2016, BlackBerry tuyên bố sẽ không sản xuất điện thoại, thay vào đó hãng sẽ nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác bên thứ 3. Điện thoại Blackberry chạy Android đầu tiên ra mắt vào tháng 10/2015.

Gần đây nhất là quý 3/2016, thị phần BlackBerry OS vẫn còn xuất hiện trong dữ liệu của Gartner. Q3/2016 thị phần của hãng là 0,1%, với doanh số ước tính khoảng 377.800 thiết bị. Ngay cả khi tính luôn các thiết bị BlackBerry chạy Android, con số này vẫn còn rất thấp.

Năm ngoái, CEO John Chen cho biết công ty chỉ bán được khoảng 400.000 thiết bị trong quý II. Hãng đã không phát hành bất kỳ chiếc điện thoại chạy BlackBerry 10 trong năm 2016, nhưng công ty khẳng định hệ điều hành vẫn chưa chết.

Alex Thurber, phó chủ tịch cấp cao mảng kinh doanh toàn cầu của BlackBerry đã phát biểu với tờ Fanancial Post trong tháng 1: “BB10 vẫn nhận được sự quan tâm mạnh mẽ trong giới doanh nghiệp, chính phủ cũng như người tiêu dùng ở các thị trường đặc biệt. Tôi chắc chắn rằng khách hàng và người dùng của chúng tôi không lo ngại về việc chúng tôi không tiếp tục hỗ trợ và đầu tư vào BB10. ”

Theo: businessinsider