Thích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ

COVID-19 đã đem đến những thay đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta. Sau nhiều tháng chiến đấu với đại dịch, thế giới đang dần chuyển dịch và phụ thuộc nhiều hơn vào các kênh trực tuyến, kỹ thuật số cho các hoạt động thường nhật, từ công việc đến giải trí. 

Xin gửi đến bạn thông tin từ Visa:


Không thể phủ nhận, đại dịch đã thúc đẩy những hành vi mới, thay đổi thói quen của chúng ta và giúp ta thích nghi với cuộc sống bình thường mới.

Trong đó, một xu hướng đáng chú ý là sự chuyển dịch vượt trội sang thương mại điện tử. Người tiêu dùng đã nhanh chóng áp dụng các phương thức thanh toán không tiếp xúc và nhiều người, bao gồm cả thế hệ lớn tuổi, đã chuyển sang sử dụng thương mại điện tử cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Bất kỳ ai cũng không nằm ngoài những thay đổi này, các doanh nghiệp phải vận hành để bắt kịp xu hướng hiện thời. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, đại dịch đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính kinh doanh. Việc đóng cửa tạm thời của một số doanh nghiệp không thiết yếu và các biện pháp cách ly xã hội đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, giữa thời điểm khó khăn này, một số doanh nghiệp nhỏ lại cho thấy khả năng phục hồi và thích nghi nhanh chóng. Hơn 2/3 (67%) doanh nghiệp nhỏ đã thay đổi cách tiếp cận để duy trì hoạt động kinh doanh của mình kể từ khi COVID-19 lan rộng. Hơn 1/4 (28%) đã bắt đầu thực hiện quảng cáo trên mạng xã hội, tiếp theo là các sản phẩm hoặc dịch vụ được bán trực tuyến (27%), cho phép thanh toán không tiếp xúc như thanh toán qua di động hoặc thẻ (20%) và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà (20%) [1].

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với những thách thức mới khi họ nhận thấy mình không thể thực hiện hiệu quả các công việc thường ngày.

Lợi ích của thanh toán kỹ thuật số ngày càng rõ ràng

Thích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ

Việc sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống như chi phiếu đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ duy trì thanh khoản và cải thiện dòng tiền, tuy nhiên chi phiếu và tiền mặt ngày càng trở nên bất tiện khi một số doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa tạm thời đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp không thể đến ngân hàng, dẫn đến sự chậm trễ trong thanh toán.

Mặt khác, lợi ích của thanh toán kỹ thuật số ngày càng rõ ràng hơn khi mối lo về việc sử dụng tiền mặt ngày càng tăng. Doanh nghiệp đã áp dụng phương thức mới để làm việc từ xa, và việc thực hiện thanh toán số sẽ cho phép các nhà cung cấp trong nước và nước ngoài được thanh toán đúng hạn, ở bất kì nơi đâu.

Bỏ qua những lầm tưởng về thẻ thanh toán doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không tận dụng các thẻ doanh nghiệp và có quan niệm không đúng là thẻ doanh nghiệp chỉ hoạt động như một công cụ thanh toán. Trái với suy nghĩ của nhiều người, thẻ Visa là một công cụ quản lý tài chính cung cấp cho doanh nghiệp khả năng giám sát và kiểm soát tốt hơn đối với các khoản vốn lưu động.

Thẻ thanh toán dành cho doanh nghiệp sẽ cho phép doanh nghiệp nhỏ hợp lý hóa quy trình thanh toán trong khi vẫn được hưởng ưu đãi, hoàn tiền và các lợi ích khác như thường lệ. Quan trọng hơn, thẻ doanh nghiệp Visa có gia hạn tín dụng lên đến 55 ngày, không tính lãi suất, giúp cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp nhỏ.

Thích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ

Đại dịch mang nhiều cơ hội để góp phần thúc đẩy việc chấp nhận thanh toán thẻ tại các nhà cung cấp. Giải pháp thanh toán cho doanh nghiệp của Visa (BPSP) có thể mở rộng chấp nhận thanh toán giữa các doanh nghiệp, thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp nhỏ và nhà cung cấp, giúp việc thanh toán đơn giản và thuận tiện hơn.

Và bằng cách thực hiện thanh toán từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp thông qua phương thức kỹ thuật số, các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm thời gian đối chiếu hóa đơn.

Thích nghi để tồn tại

Bên cạnh việc phải thích ứng với những phương thức mới để có thể thanh toán và giao dịch, các doanh nghiệp nhỏ cũng phải xem xét lại cách điều hành và triển khai hoạt động kinh doanh của mình. Thẻ thanh toán doanh nghiệp của Visa không chỉ hỗ trợ thanh toán mà còn cung cấp quyền truy cập vào các công cụ và giải pháp chuyên môn, giúp chủ doanh nghiệp nhỏ thành công quản lý doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Doanh nghiệp nhỏ có thể tăng năng suất của mình bằng các công cụ kỹ thuật số (ví dụ: G Suite và Microsoft Office) và điện toán đám mây (ví dụ: Xero và Sage), kèm với thẻ Visa dành cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tận dụng ưu đãi và chiết khấu đặc biệt trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopify, Booster và BigCommerce bằng thẻ Visa. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp nhỏ có thể nâng cao các kỹ năng kinh doanh bằng cách truy cập các khóa học LinkedIn Learning và HBR Ascend, cũng như nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads để xác định và thu hút khách hàng trực tuyến tốt hơn.

Thích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ

Tại Visa, chúng tôi tập trung giúp các doanh nghiệp nhỏ đứng vững trên thị trường, hướng đến mục tiêu phục hồi nền kinh tế. Do đó, chúng tôi cam kết hỗ trợ 10 triệu doanh nghiệp nhỏ ở châu Á – Thái Bình Dương sau đại dịch với chiến dịch “Giá trị sức mua của bạn”. Chiến dịch cũng tổng hợp và cung cấp các nguồn tài nguyên giá trị giúp điều hành doanh nghiệp nhỏ.

“Tôi rất vui khi thấy chiến dịch “Giá trị sức mua của bạn” đã phát động thành công tại Úc, Hồng Kông, Malaysia, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam. Khi thương mại điện tử ngày càng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, Visa cam kết tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp nhỏ để kết nối họ với mạng lưới thương mại toàn cầu của Visa và mang đến những giải pháp vượt trên cả việc thanh toán, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế số.”

Tham khảo

[1] Nghiên cứu Phục hồi Kinh doanh của Visa do Wakefield Research thực hiện từ ngày 18 tháng 6 đến ngày 29 tháng 6 năm 2020, trong số 250 chủ doanh nghiệp nhỏ tại các công ty có 100 nhân viên trở xuống tại Mỹ, Brazil, Canada, Đức, Hồng Kông, Ireland, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Nghiên cứu trên nhóm người tiêu dùng được thực hiện bởi Wakefield Research từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 29 tháng 6 năm 2020, với 1.000 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ và 500 người trưởng thành trên 18 tuổi ở Brazil, Canada, Đức, Hồng Kông, Ireland, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Dữ liệu được chọn lọc để đảm bảo thể hiện chính xác về nhóm người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở từng khu vực.

NỀN KINH TẾ SỐ CỦA VIỆT NAM ĐÓN NHẬN NHỮNG LỢI ÍCH HẤP DẪN TỪ THẺ TÍN DỤNG DOANH NGHIỆP

Tăng trưởng vượt trội về nhu cầu số hóa trong thị trường thanh toán B2B

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, thu hút đáng kể vốn đầu tư trung hạn từ nước ngoài (FDI). Để khuyến khích tăng trưởng, chính phủ đã tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới và áp dụng công nghệ tiên tiến với các chính sách hỗ trợ nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia không tiền mặt, tăng cường thanh toán số giữa người tiêu dùng, đơn vị kinh doanh và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Với tốc độ tăng trưởng và nhu cầu số hóa trong thanh toán ngày càng tăng cao, giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là một lĩnh vực cần được ưu tiên hiện đại hóa. Tuy nhiên, chuyển khoản ngân hàng vẫn đang là phương thức thanh toán chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi tiêu thương mại (CCE) hàng năm trị giá $330 tỷ1. Một phần nguyên nhân là do nhận thức của thị trường đối với thẻ tín dụng doanh nghiệp còn nhiều bỏ ngỏ, cũng như nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nắm rõ những lợi ích tài chính to lớn và thiết thực mà loại thẻ này mang lại. Vậy thì những lợi ích này là gì và làm thế nào để có thể tận dụng tối ưu nhất các lợi ích đó?

1. Tối ưu hóa hoạt động quản lý doanh nghiệp và kế hoạch kinh doanh

Khi đạt được mức tăng trưởng nhất định, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tối ưu hóa hoạt động kinh doanh để tiết kiệm chi phí và tạo tiền đề mở rộng thị trường. Theo đó, doanh nghiệp cần bắt đầu tích hợp các giải pháp thanh toán vào hệ thống vận hành của họ. Việc số hóa các giao dịch thanh toán bằng thẻ doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng ghi nhận các khoản chi tiêu và phân loại chi phí, cho phép họ dễ dàng xác định hoạt động kinh doanh đang tốn kém hoặc không hiệu quả. Như vậy, thẻ tín dụng doanh nghiệp có thể hoạt động như một công cụ lập kế hoạch kinh doanh và điều phối ngân sách một cách tối ưu.

Với tính năng báo cáo nâng cao, doanh nghiệp cũng có thể giảm thiểu tình trạng ngân sách bị sử dụng sai mục đích hoặc không được quản lý tốt. Việc số hóa chi tiêu cho phép doanh nghiệp xem xét các khoản mục chi phí, chẳng hạn như dành cho du lịch và giải trí (T&E) hay mua sắm hàng ngày, để xác định các cơ hội tiết kiệm chi phí trong hoạt động của công ty.

2. Các ưu đãi hấp dẫn và Tiết kiệm chi phí

Thích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ

Yếu tố chính hạn chế khả năng hiện đại hóa các phương thức thanh toán của doanh nghiệp chính là quan niệm về chuyển đổi sang thẻ doanh nghiệp là đồng nghĩa với việc bỏ lỡ mất các chương trình hoàn tiền hay tích điểm của phương thức thanh toán truyền thống. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ hay thậm chí có thể đánh giá thấp các khoản tiết kiệm hoặc ưu đãi hấp dẫn mà thẻ doanh nghiệp mang lại.

Ví dụ, một số doanh nghiệp nhận thấy rằng chuyển khoản ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán truyền thống sẽ giúp tiết kiệm thời gian và quản lý dòng tiền linh hoạt hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các loại thẻ doanh nghiệp lại mang đến nhiều ưu thế hơn. Thông qua việc sử dụng các ưu đãi dành cho thẻ doanh nghiệp như ngày miễn lãi suất và thanh toán trả góp, doanh nghiệp vừa và nhỏ có được những giải pháp thay thế để tiếp cận và mở rộng dòng vốn lưu động, từ đó có thể thúc đẩy sự phát triển của công ty. Thẻ doanh nghiệp cũng giúp cải thiện khả năng dự báo dòng tiền và cho phép tối ưu hóa vốn lưu động, điều này cũng có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp về lâu dài.

Ngoài việc giúp quản lý dòng tiền tốt hơn, thẻ doanh nghiệp còn có những ưu đãi như hoàn tiền, khuyến mại, v.v để số hóa các khoản thanh toán của doanh nghiệp. Một ví dụ có thể kể đến là Visa và hơn 30 nhà cung cấp dịch vụ đã có các chính sách giảm giá nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chủ thẻ doanh nghiệp Visa. Bằng cách sử dụng chương trình ưu đãi của các nhà cung cấp dịch vụ trọng yếu, doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ và dịch vụ mới, giúp công ty ngày một tăng trưởng.

3. Quy trình kế toán tốt hơn và Giảm thiểu quá trình quản lý

Một lợi ích khác của thẻ doanh nghiệp là tối ưu hóa thời gian và nguồn lực doanh nghiệp. Khảo sát do Visa thực hiện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2019 đã chỉ ra rằng trung bình các doanh nghiệp vừa và nhỏ dành 60 giờ mỗi tháng cho công việc hành chính như lập hóa đơn, đối chiếu và chi trả. Một trong những trở ngại lớn khi thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng là thời gian xử lý chuyển tiền và đối chiếu giao dịch có phần rườm rà, tốn thời gian và có thể xảy ra sai sót dẫn đến chậm trễ. Sử dụng thẻ doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiết kiệm đáng kể thời gian của nhân viên kế toán tài chính, nhờ vào quá trình xử lý nhanh chóng và tự động phân chia các khoản chi tiêu. Bằng cách làm cho các bộ phận này hoạt động hiệu quả hơn, các công ty sẽ có thêm thời gian và nguồn lực để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình.

Thẻ doanh nghiệp mở ra một nền kinh tế hiện đại

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết: “Khi hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp ngày càng phát triển và quốc tế hóa, việc thực hiện giao dịch nhanh và hiệu quả sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Tính liền mạch và an toàn của thanh toán số cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể và tối ưu hóa nguồn tài chính. Thẻ doanh nghiệp Visa sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi này và giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.”

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% trong số 760.000[1] doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc áp dụng các phương thức thanh toán hiện đại sẽ góp phần giúp doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng mong muốn. Với vai trò đóng góp đến 45% GDP và tạo ra 5 triệu việc làm vào cuối năm 2019[2], cải thiện quy trình vận hành và quản lý chi tiêu của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đồng nghĩa với việc giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn và tiếp tục vươn lên trong khu vực và trên toàn cầu.

[1] http://www.mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=44959&idcm=188  (Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ để tăng trưởng bền vững)
[2] Nhà xuất bản Thống kê, Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2020


Mời bạn để lại ý kiến ở mục bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá