Trong cuộc phỏng vấn mới đây với TMZ, Steve Wozniak – nhà đồng sáng lập Apple – đã khuyến cáo mọi người nên ‘tìm cách thoát khỏi Facebook’ và cho rằng nền tảng này không đáng tin cậy vì thiếu sự riêng tư.

Gần đây CEO Mark Zuckerberg của Facebook liên tục thông báo rằng công ty đang nỗ lực tập trung vào quyền riêng tư sau một loạt bê bối khiến nhiều người mất lòng tin vào nền tảng này. Tuy nhiên, Steve Wozniak lại tỏ ra không tin vào cam kết của Facebook.

“Một số người sẽ vì lợi ích của Facebook mà đánh mất quyền riêng tư. Nhưng với những người như tôi, lời khuyên với hầu hết mọi người là hãy tìm cách thoát khỏi Facebook”, ông Wozniak cho biết. Đây không phải lần đầu tiên người đồng sáng lập Apple công khai nói chuyện về chủ đề truyền thông xã hội và quyền riêng tư. Năm ngoái, ông đã tuyên bố với USA Today về việc “thoát khỏi” Facebook và thà trả tiền để giữ lại dữ liệu cá nhân còn hơn để thông tin của mình bị bán cho nhà quảng cáo.

“Một số người nghĩ rằng họ có một mức độ riêng tư nào đó nhưng thực tế không phải vậy. Tại sao không cho tôi một sự lựa chọn? Hãy để tôi trả phí giữ an toàn và bảo mật thông tin cá nhân thay vì chuyển dữ liệu đó cho các nhà quảng cáo”, Wozniak nói.

Khi được hỏi mạng xã hội này có nghe lén thông qua các thiết bị điện tử hay không, Wozniak trả lời rằng đó là điều khiến ông lo lắng nhưng lại không có cách nào ngăn chặn – mặc dù Facebook luôn bác bỏ cáo buộc theo dõi và nghe lén người dùng.

Những năm gần đây, “gã khổng lồ mạng xã hội” liên tục bị vướng vào nhiều scandal liên quan đến quyền riêng tư. Nổi bật nhất là vụ bê bối Cambridge Analytica hồi tháng 3/2018. Cụ thể, New York TimesThe Guardian đăng tải thông tin công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Anh từng sử dụng thông tin cá nhân của người dùng Facebook để thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.

Wozniak đã xóa tài khoản Facebook ba tuần sau scandal trên. Lần này, quan điểm của ông được đưa ra vào thời điểm Facebook cùng nhiều hãng công nghệ khác như Google và Twitter bị điều tra gắt gao về cách xử lý dữ liệu người dùng trong vài năm trở lại đây và vai trò của những nền tảng trực tuyến trong các chiến dịch chính trị.

Trong khi đó, Apple đang tập trung quảng bá về quyền riêng tư trên nền tảng của mình, nhấn mạnh mô hình kinh doanh của họ ít phụ thuộc vào quảng cáo (như Facebook và Google) nên không hưởng lợi từ việc thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Theo: Insider

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn