Cuộc cách mạng smartphone đã diễn ra khoảng mười năm nhưng người dùng iPhone vẫn phải khó chịu mỗi khi điện thoại có thông báo mới.

Thông báo của iPhone vẫn quá phiền phức!

Nhiều người sử dụng đã trải qua cả Android và iOS thừa nhận, dù đôi khi họ vẫn bị làm phiền bởi các thông báo, nhìn chung trải nghiệm này với điện thoại Android dễ chịu hơn sản phẩm của Apple. Điểm mấu chốt của vấn đề này có lẽ nằm ở việc Android đang hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc tùy chỉnh cài đặt so với iOS.

Cả hai nền tảng đều không thiếu tùy chọn cài đặt thông báo. Nếu nhìn vào bất kỳ ứng dụng nào trên iPhone, chỉ có sáu lựa chọn khác nhau, chủ yếu là bật hoặc tắt. Chọn bật, người dùng sẽ có thêm năm tùy chỉnh khác, tổng cộng có khoảng 50 tổ hợp cài đặt để chọn có (hoặc không) xuất hiện trên điện thoại.

Đây quả thực là quá nhiều, nhưng Android còn tệ hơn ở khoản này. Có quá nhiều tùy chỉnh, và mỗi ứng dụng lại khác nhau khiến việc thống kê tổng số lựa chọn người dùng có được là điều không thể.

Vậy kết quả của những tùy chọn này là tốt hay không? Sự khác biệt chính ở chỗ Android có một cách để khiến thông báo “con người” hơn những gì iPhone thể hiện.

Người dùng có thể cài đặt để thông báo chỉ xuất hiện trên thanh trạng thái và màn hình khóa. Như vậy, họ vẫn nhận được mà không hề bị làm phiền.

Android cũng vượt trội hơn nhiều trong việc sắp xếp thông tin. Thay vì nhận được một danh sách theo thứ tự thời gian như trên iOS, thông báo được sắp xếp theo tầm quan trọng: bảng điều khiển máy nghe nhạc được đặt lên đầu, sau đó là tin nhắn đến, rồi email, cuối cùng là tất cả những thứ còn lại. Thông báo tới từ người quen cũng được ưu tiên đặt lên trên.

Điểm cốt yếu ở đây là Android nhóm các thông báo đến từ một ứng dụng lại với nhau và người dùng thậm chí có thể thay đổi cài đặt ngay khi nhận được thông báo chỉ với một thao tác nhỏ. Với iPhone, nếu muốn tắt vĩnh viễn một thông báo phiền phức nào đó người dùng sẽ phải bỏ qua, sau đó vào Settings, tìm ứng dụng và thay đổi cài đặt.

Apple dường như tin rằng người dùng không nên bận tâm về thông báo điện thoại của mình.

Về cơ bản thông báo khá là mất tập trung, và có vẻ như câu trả lời cho vẫn đề này của Apple đó là người dùng đừng nên chú ý đến điện thoại mỗi khi màn hình sáng lên nữa. Tắt chuông, hoặc mặc kệ chuông kêu rồi sẽ ngừng. Chủ nhân điện thoại cũng không cần phải quan tâm tới danh sách thông báo dài bất tận xuất hiện mỗi khi vô tình vuốt màn hình xuống.

Kết quả là một số nội dung thực sự quan trọng sẽ nằm lẫn trong mớ “hỗn độn”, và trôi theo những thông báo cũ vào lãng quên.

Theo: The Verge