Thuỵ Điển đạt chỉ tiêu năng lượng sạch sớm 12 năm

Theo báo cáo của nhóm vận động hành lang vì môi trường, vào cuối năm nay Thuỵ Điển sẽ hoàn tất việc lắp đặt 3.681 tuabin gió, hoàn thành chỉ tiêu năng lượng sạch của năm 2030, sớm hơn dự kiến tới 12 năm.

Thuỵ Điển hoàn thánh chỉ tiêu năng lượng sạch sớm 12 năm

Đến tháng 12, Thụy Điển sẽ có 3.681 tuabin gió được lắp đặt, nhóm vận động hành lang Hiệp hội Năng lượng gió Thuỵ Điển ước tính. Cùng với các quyết định đầu tư vào nửa cuối năm, công suất sản sinh đủ lớn để đáp ứng mục tiêu bổ sung thêm vào sản lượng năng lượng tái tạo 18 terawatt-giờ đến cuối thập kỷ tới.

Một số nhà máy mới sẽ được xây dựng bởi Na Uy, quốc gia chia sẻ thị trường năng lượng sạch đã qua kiểm chứng với Thuỵ Điển.

Sự tăng vọt số lượng xây mới và các quyết định đầu tư nhà máy điện sạch đã trở thành mối quan ngại đối với những nhà sản xuất điện hiện tại, vốn đang hoạt động dựa vào trợ cấp của chính phủ. Giá chuyển tiếp tại thị trường năng lượng sạch qua kiểm chứng vào năm 2021 sẽ thấp hơn 70% so với năm 2020 nhờ những nhà máy mới nói trên.

Mattias Wondollek, phát ngôn viên của Hiệp hội Năng lượng gió Thuỵ Điển cho biết: “Để Thuỵ Điển giữ được lợi thế cạnh tranh với các thị trường có doanh thu cao nhưng rủi ro chính trị cũng cao không kém, các nhà hoạch định chính sách cần đặc biệt quan tâm đến khoản đầu tư trong quá khứ”.

  Google ngưng hỗ trợ Chrome cho macOS X 10.9 Mavericks

Một khi mục tiêu cho năm 2030 hoàn thành, các nhà đầu tư mới sẽ không được nhận thêm trợ cấp từ chính phủ.

Cũng theo nhóm vận động trên ước tính, quyết định đầu tư cuối cùng được thực hiện trong quý II lên tới 840 MW, đưa tổng số lượng công suất gió sẽ được lắp đặt vào tháng 12 lên tới 7506 MW.

Phần lớn tuabin mới được lắp đặt sẽ nằm trên đất liền. Tổng cộng có 2.609 MW công suất gió trên bờ sẽ được bổ sung vào năm 2018 và 2019, theo dự báo mới nhất từ nhóm vận động hành lang. Điều này thể hiện sự tăng vọt trong số lượng tuabin gió được lắp đặt so với con số 970 MW cùng kỳ năm trước.

Theo: Business Day