Sau khi nâng cấp lên iOS 14, một người dùng TikTok liên tục nhận được cảnh báo ứng dụng đang truy cập vào bộ nhớ tạm của thiết bị. Điều này khiến nhiều người lo ngại bị thu thập dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư.

iOS 14 của Apple có một tính năng bảo mật mới, sẽ gửi thông báo cho người dùng mỗi khi ứng dụng truy cập vào bộ nhớ đệm tạm thời (clipbroad) của iPhone. Đây là một tính năng khá thông minh, hỗ trợ người dùng phát hiện mỗi khi ứng dụng can thiệp sâu vào bộ nhớ của thiết bị.

Jeremy Burge, một người dùng Twitter, sau khi nâng cấp lên iOS 14 đã nhận được cảnh báo liên tục rằng TikTok đang truy cập vào bộ nhớ tạm. Ngay sau đó, TikTok cho biết đã xóa tính năng này và khuyến khích người dùng cập nhật ứng dụng để khắc phục lỗi. Đại diện TikTok trả lời rằng ứng dụng truy cập vào bộ nhớ tạm chỉ để nhận dạng những hành vi spam không mong muốn, đồng thời khẳng định hành động này không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã xem xét vấn đề này. Kết quả cho thấy có một số ứng dụng chỉ đọc những nội dung lưu trong bộ nhớ tạm chứ không thu thập, sao chép hoặc lưu trữ những dữ liệu đó – tất nhiên điều này xét trên mặt lý thuyết. Có một số nguyên nhân chính đáng về vấn đề này. Một số nhà phát triển ứng dụng còn phát hiện phần mềm của họ đã tự động kích hoạt thông báo, ngay cả khi ứng dụng không truy cập vào bộ nhớ tạm. Các lập trình viên giải thích rằng một số giao diện lập trình ứng dụng (API) trong iOS 14 cần được thiết lập lại để hạn chế gửi quá nhiều thông báo không cần thiết đến người dùng.

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi có bao nhiêu ứng dụng “vô tình” truy cập vào bộ nhớ tạm của iOS và liệu chúng có đang làm điều tương tự trên Android hoặc ở những phiên bản iOS cũ hơn mà người dùng không biết? Bên cạnh đó, câu hỏi lớn nhất mà hầu hết người dùng đặt ra là: TikTol và nhiều ứng dụng khác có đánh cắp dữ liệu trên bộ nhớ tạm hay không.

TikTok bị nghi ngờ thu thập dữ liệu bộ nhớ tạm trên iPhone

Theo Life Hacker, câu trả lời là “Không” với TikTok, nhưng chưa chắc với những ứng dụng khác, đặc biệt với những phần mềm chưa được Google và Apple kiểm tra và xác minh. Về phía Apple, công ty cho biết sẽ điều chỉnh lại phần thông báo một cách rõ ràng và minh bạch hơn trước khi chính thức phát hành iOS 14. Hệ thống sẽ thông báo chính xác khi nào ứng dụng quét bộ nhớ tạm hoặc sử dụng thông tin trên đó cho mục đích khác.

Dù sao đi nữa, rõ ràng các ứng dụng luôn có thể truy cập vào bộ nhớ tạm của thiết bị mà không bị hạn chế. Người dùng được khuyến cáo nên cẩn trọng trong quá trình sao chép vào bộ nhớ tạm của thiết bị khi đang sử dụng ứng dụng để tránh bị thu thập dữ liệu. Nếu có thể, tốt nhất là không sao chép và dán những nội dung quan trọng như: mật khẩu, địa chỉ email, mã xác thực hai yếu tố (2FA)…

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây