Bytedance, cha đẻ của TikTok, sau khi gọi vốn thành công 3 tỷ USD, đã trở thành startup giá trị nhất thế giới.

TikTok là sản phẩm của startup giá trị nhất thế giới

Theo báo cáo của Bloomberg, một khoản đầu tư trị giá 3 tỷ USD từ SoftBank và một số công ty khác đã đưa Bytedance, cha đẻ của TikTok và trang tổng hợp tin tức Toutiao tại Trung Quốc trở thành startup có giá trị lớn nhất thế giới. Công ty này hiện được định giá 75 tỷ USD, cao hơn giá trị mới nhất của Uber là 72 tỷ USD.

Uber đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO – Initial Public Offering) vào năm tới và sẽ định giá công ty ở 120 tỷ USD, nhưng hiện tại, Bytedance đứng đầu, một thành tích lớn đối với một công ty mà đến gần đây có rất ít sự hiện diện bên ngoài Trung Quốc.

TikTok được mua lại khi có tên Musical.ly và sáp nhập vào dịch vụ Douyin của Bytedance mang tên TikTok, là một cơn sốt trong giới trẻ phương Tây, và dường như đã trở thành một phương tiện truyền thông xã hội thực thụ với việc Facebook đang cố gắng bắt chước ứng dụng này.

Hiện nay TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc với hàng trăm triệu người dùng hàng ngày và hàng tháng. Ứng dụng này sử dụng AI để tổng hợp và gợi ý tin mới, sau đó kiếm tiền cho Bytedance thông qua quảng cáo. Doanh thu năm vừa rồi của Bytedance là 2,5 tỷ USD (theo số liệu của Bloomberg). Tuy nhiên giống như những startup đang ở trong tình thế tương tự, công ty này vẫn chưa có lãi.

Năm ngoái Toutiao và Bytedance rơi vào tầm ngắm kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc. Ứng dụng tin tức tạm thời bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng phần mềm, trong khi một chương trình khác có thiên hướng trào phúng mỉa mai thì bị xóa hoàn toàn. Nhà sáng lập Bytedance Zhang Yiming đăng một bức thư xin lỗi vì đã “đưa ra một sản phẩm vi phạm những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội”.

Theo: The Verge