Từ chối Microsoft, TikTok “về chung nhà” với Oracle

Sau nhiều tuần đàm phán công khai, Microsoft cuối cùng đã thất bại trong thương vụ mua lại TikTok tại thị trường Mỹ. ByteDance Trung Quốc đã thông báo từ chối chuyển nhượng các hoạt động của TikTok ở Mỹ cho Microsoft mà chọn Oracle làm đối tác liên doanh.

“ByteDance đã trả lời họ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft. Chúng tôi tự tin đề xuất của mình có ý nghĩa tích cực với tất cả người dùng TikTok, đồng thời vẫn bảo vệ được lợi an ninh quốc gia. Để làm được điều này, chúng tôi cam kết thực hiện nhiều thay đổi để đảm bảo dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư, an toàn trực tuyến và chống thông tin sai lệch. Những nguyên tắc này đã được nêu rõ trong tuyên bố hồi tháng 8”, Microsoft tuyên bố.

Từ chối Microsoft, TikTok "về chung nhà" với Oracle

Microsoft lần đầu xác nhận đang có kế hoạch đàm phán mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Úc, Canada và New Zealand từ tháng trước. Một số báo cáo cho thấy hãng công nghệ Mỹ đang cân nhắc mua lại tất cả các hoạt động của TikTok trên toàn cầu. Tuy nhiên theo Financial Times, các cuộc đàm phán về thỏa thuận này chỉ mới ở giai đoạn sơ bộ.

Theo CNN, TikTok đã chọn Oracle làm đối tác liên doanh tại Mỹ. Thỏa thuận này cũng xoa dịu những lo ngại về an ninh quốc gia của chính quyền Trump. Thông tin chi tiết về thỏa thuận giữa TikTok và Oracle vẫn chưa rõ ràng, nhưng rõ ràng đây là một thương vụ “mua đứt bán đoạn”.

Oracle và Microsoft là hai công ty công khai ý định mua lại hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Larry Ellison, nhà đồng sáng lập Oracle, là một trong số ít lãnh đạo công ty công nghệ có quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ByteDance quyết định bán lại hoạt động của mạng xã hội TikTok ở Mỹ và một số thị trường khác bởi vì Tổng thống Trump đã lý lệnh hành pháp hôm 6/8, cấm TikTok từ ngày 20/9 với lý do nền tảng này tiềm ẩn mối nguy an ninh quốc gia. Ông cũng khẳng định sẽ không gia hạn cho ứng dụng này dù TikTok nhiều lần phủ nhận cáo buộc. Trong một tuyên bố khác, ông Trump cho TikTok thời hạn đến ngày 12/11 để “tìm nơi bán mình”.

Thỏa thuận giữa TikTok và Oracle được đưa ra vài ngày trước khi lệnh cấm của Tổng thống Mỹ bắt đầu ​​có hiệu lực. Tuy nhiên chưa rõ liệu mối quan hệ đối tác giữa TikTok với Oracle có giúp ứng dụng này ngăn chặn lệnh cấm trên hay không.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá