Tính năng tìm bạn xung quanh của Telegram có thể tiết lộ chính xác vị trí nhà bạn

Telegram từ lâu được biết đến như một dịch vụ nhắn tin riêng tư có tính bảo mật cao. Nhưng tính năng tìm bạn xung quanh (Find People Nearby) của ứng dụng lại bỏ quên một trong những điều quan trọng nhất: khả năng ẩn vị trí chính xác của người dùng.

Find People Nearby là tính năng hỗ trợ bạn tìm và kết bạn với những người xung quanh. Công cụ này khá tiện lợi khi bạn cần kết nối với khách hàng, đối tác, bạn bè trong lần đầu gặp gỡ, hoặc thêm nhiều liên hệ cùng lúc mà không cần phải nhập thủ công từng số. Tuy nhiên, một kỹ sư phần mềm vừa phát hiện tính năng này có thể làm lộ vị trí chính xác của bạn cho tin tặc.

Theo chuyên gia bảo mật Ahmed Hassan, ứng dụng này đang có một lỗ hổng nguy hiểm. Khi bạn kích hoạt tính năng Find People Nearby trong danh bạ, ứng dụng sẽ hiển thị những người dùng Telegram khác ở xung quanh cũng đang bật chia sẻ vị trí.

Ban đầu tính năng này trông có vẻ bình thường vì không hiển thị vị trí chính xác của người dùng, chỉ hiển thị khu vực địa lý một cách tương đối. Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn, Hassan phát hiện một lỗ hổng trong đó có thể bị tin tặc lạm dụng và ông đã viết một bài phân tích chi tiết về lỗi bảo mật này trên blog cá nhân.

Tính năng tìm bạn xung quanh của Telegram có thể tiết lộ chính xác vị trí nhà bạn

Hassan giải thích tin tặc có thể giả mạo vị trí để lấy ba điểm và dùng chúng để vẽ ba vòng tròn tam giác. Những kẻ tấn công có thể tạo định vị ảo trên ứng dụng rất dễ dàng bằng phần cứng đặc thù, root thiết bị hoặc thậm chí là đi bộ xung quanh để thu thập dữ liệu GPS. Sau đó tin tặc sẽ sử dụng phương pháp tam giác để xác định vị trí chính xác của mục tiêu.

Telegram không tự động bật tính năng Find People Nearby, người dùng sẽ tự kích hoạt nếu muốn thêm bạn bè mới ở xung quanh vào danh bạ. Hassan cảnh báo “nếu bạn bật tính năng hiển thị vị trí trên bản đồ có nghĩa là bạn đã chia sẻ công khai địa chỉ nhà mình”.

Hassan đã gửi email báo cáo cho Telegram về vấn đề này nhưng phía công ty phản hồi lại rằng đó không phải một lỗi ứng dụng, dù chuyên gia bảo mật khẳng định có thể xác định vị trí chính xác của người dùng trong một số điều kiện nhất định.

Tính năng tìm bạn xung quanh của Telegram có thể tiết lộ chính xác vị trí nhà bạn

Hassan nhấn mạnh kể cả khi ứng dụng Telegram cung cấp cho người dùng tùy chọn bật và tắt tính năng Find People Nearby thì nền tảng cũng cần có một biện pháp an toàn hơn để bảo vệ những người chọn sử dụng tính năng này.

Chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên tắt tính năng tìm kiếm bạn bè xung quanh để tự bảo vệ mình, đề phòng trường hợp tin tặc muốn lợi dụng lỗ hổng để thực hiện hành vi xấu.


Bạn nghĩ sao về lỗ hổng này? Mời để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [1/5]

Chưa có đánh giá