Đây là cuôc tấn công mạng thứ hai mà thành phố Baltimore (Mỹ) phải chịu trong vòng 15 tháng qua. Tin tặc đòi 13 bitcoin tiền chuộc và tuyên bố sẽ tăng giá liên tục nếu Thị trưởng không nhanh chóng chi tiền.

Tin tặc tấn công mạng máy tính và tống tiền chính quyền Baltimore

Ngày 7/5, tin tặc đã lây nhiễm khoảng 10.000 máy tính của chính quyền thành phố Baltimore (Mỹ) thông qua một loại mã độc ransomware có tên RobbinHood. Những kẻ tấn công đã yêu cầu 13 Bitcoin tiền chuộc (sau đó là 76.280 USD và tăng dần lên 102.310 USD), đồng thời tuyên bố giá sẽ tăng lên mỗi ngày sau bốn ngày đầu, sau ngày thứ mười các tập tin sẽ bị hủy vĩnh viễn.

“Không nói nhiều, tất cả những gì chúng tôi cần là TIỀN. Nhanh lên! Tik tak, tik tak, tik tak!”

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Baltimore quyết định không đưa tiền cho nhóm hacker. Trong suốt hai tuần qua, người dân Baltimore không được sử dụng một số dịch vụ địa phương, các hoạt động thanh toán trực tuyến và hệ thống email đã tạm ngưng hoạt động.

Báo cáo ngày 7/5 của Baltimore Sun cho biết hacker đã sử dụng mã độc RobbinHood mã hóa các tập tin và chờ tiền chuộc. Các cơ quan đang bị ảnh hưởng nặng bởi sự cố này gồm Sở Công trình Công cộng, Sở Giao thông Vận tải và Sở Cảnh sát Baltimore.

Sở Y tế Baltimore cho biết họ không thể sử dụng mạng để cảnh báo người dân về một số loại thuốc quá liều gần đây. May mắn là các hệ thống khẩn cấp như 911 và 311 vẫn tiếp tục hoạt động.

Ransomware đã “đóng băng” các hệ thống dịch vụ bán nhà, gây tổn hại tài chính cho thị trường địa phương. Chính quyền thành phố bắt đầu giải quyết sự cố vào đầu tuần này.

Thị trưởng Bernard Young cho biết: “Tất cả các cơ quan đang phối hợp làm việc suốt ngày đêm để khôi phục kết nối và giảm thiểu bất tiện cho người dân. Chính quyền đang hợp tác với các chuyên gia và phát triển giải pháp để giải quyết vấn đề, việc giao dịch bất động sản sẽ sớm trở lại bình thường”.

Thứ sáu tuần trước, Thị trưởng đã đưa ra một tuyên bố dài về phản ứng của thành phố với vụ tấn công mạng, cho biết các hệ thống dịch vụ đang trong quá trình khắc phục và họ đã hợp tác với FBI để điều tra làm rõ.

“Tôi không thể cung cấp chính xác thời gian nào tất cả các hệ thống sẽ được khôi phục. Mọi người có thể thấy nhiều dịch vụ đã trở lại bình thường, một số khác phức tạp hơn sẽ mất vài tháng”, ông Young cho biết.

Chính quyền Baltimore  cho rằng việc trả tiền cho tin tặc không mạng lại lợi ích gì cho thành phố.

Tháng trước, Greenville (North Carolina, Mỹ) cũng bị tấn công bởi mã độc RobbinHood, tin tặc cũng đòi 13 bitcoin và chính quyền thành phố đã tuyên bố không trả tiền chuộc. Theo báo cáo của NPR, đầu năm đến nay tin tặc đã tấn công mạng 20 thành phố Mỹ.

Theo: Gizmodo