Tính năng API multi-cam (ghi hình cùng lúc nhiều camera) sắp ra mắt trên hệ điều hành iOS 13 của Apple không chỉ có mặt trên bộ ba iPhone 11 mà còn khả dụng với cả iPhone XS, XR và iPad Pro 2018.

Tính năng API multi-cam không chỉ khả dụng trên iPhone 11

Tại sự kiện hôm 10/9, Apple đã trình diễn một phiên bản mới của Filmic Pro (ứng dụng quay video chuyên nghiêp) chạy trên iPhone 11 Pro. Bản demo khá ấn tượng với tính năng ghi hình cùng lúc nhiều camera hoặc quay phim bằng camera góc siêu rộng (ultra-wide) hoặc góc rộng tiêu chuẩn (standard wide) để bao quát khung cảnh xung quanh.

Đặc biệt, những người dùng đang sở hữu iPhone XS, XR và iPad Pro 2018 vẫn có thể sử dụng tính năng API multi-cam sắp ra mắt trong vài ngày tới. Đây là lần đầu tiên Táo Khuyết giới thiệu chức năng ghi hình bằng nhiều camera dựa trên API (giao diện lập trình ứng dụng). Tại WWDC 2019 Apple cho biết để phát triển tính năng này, hãng phải thiết kế lại hệ thống phần cứng thiết bị, nhưng những thay đổi cần thiết đã được thực hiện xong trên iPhone XS, XR và các mẫu iPad Pro mới.

Với các API mới, nhà phát triển đã có thể sử dụng cùng lúc nhiều camera trên ứng dụng của mình mà không cần lo ngại về hiệu suất và điện năng tiêu thụ. Những người đang sử dụng các mẫu flagship 2018 vẫn có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng camera mới sẽ được cập nhật trong App Store vài tháng tới.

Tính năng API multi-cam không chỉ khả dụng trên iPhone 11

Hệ sinh thái ứng dụng này sẽ rất mạnh, vì Apple đã công bố API từ tháng 6 và các nhà phát triển đã có cả mùa hè để kết hợp tính năng vào ứng dụng camera của họ. Riêng bản cập nhật ứng dụng multi-cam của Filmic Pro sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Dù vậy, ghi hình nhiều camera một lúc sẽ khó xử lý và kèm theo một số hạn chế. Với iPhone XS và XR, chỉ có một số camera nhất định được kết hợp đồng thời, thế nên các nhà phát triển có thể buộc phải dùng những nguồn cấp dữ liệu camera chất lượng thấp hơn, tuỳ thuộc vào mức độ công việc ứng dụng cần xử lý.

iPhone XS có thể quay phim hoặc chụp ảnh kết hợp giữa camera sau góc rộng với camera trước, hoặc cảm biến tele và camera trước, hay camera tele và camera góc rộng ở mặt sau. Chế độ ghi hình bằng ba camera cùng lúc chưa được hỗ trợ. Hiện tại vẫn chưa rõ iPhone 11 và 11 Pro sẽ có những bản kết hợp camera như thế nào. Tuy nhiên trong bản demo của Filmic, màn hình xem trước hiển thị dữ liệu trực tiếp cùng lúc cả bốn camera của iPhone 11 Pro.

Tính năng API multi-cam mới trên iOS 13 sẽ được ra mắt vào 19/9. Apple sử dụng công nghệ multi-cam trong ứng dụng Camera mặc định của iPhone 11 và 11 Pro, hiển thị dữ liệu hình ảnh rộng hơn so với khu vực thanh công cụ của giao diện ngắm. Tuy nhiên ứng dụng Camera không hỗ trợ quay trực tiếp từ nhiều luồng. Người dùng cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba nếu muốn sử dụng tính năng này.

Theo 9to5mac