Trong buổi giới thiệu của mình, dù đã dành phần lớn thời gian để nói, nhưng Apple vẫn chưa thể liệt kê hết các tính năng mới của iOS 12.

Như thường lệ, bản nâng cấp hệ điều hành mới nhất của Apple dành cho di động  Được hứa hẹn sẽ nâng cấp hiệu suất hoạt động của thiết bị. Ở phiên bản iOS 12, Apple đã công bố các tính nnăng mới cho Animoji là Memoji cho FaceTime nhóm, hiệu ứng camera, giới hạn thời gian màn hình.

Những tính năng mà Apple đã không giới thiệu trong iOS 12

Dù vậy, trong 2 giờ của buổi ra mắt thì hầu như không thể nào đủ để Apple công bố toàn bộ những tính năng mới. Dưới đây là 12 tính năng mà Apple đã không thể đề cập tại sự kiện WWDC

1. Animoji dài hơn

Bên cạnh các biểu tượng mới, Apple đã không đề cập việc Animoji giờ đã có thể dài hơn. Cụ thể ở iOS 12, giới hạn 10 giây cho Animoji sẽ được tăng lên thành 30 giây.

2. Thiết kết lại App Strip trong  Messages

Với iOS mới, App Strip sẽ ít chiếm diện tích hơn khi bạn gõ. Hiện chưa có thông tin thêm về tính năng này, nhưng việc bớt chiếm dụng không gian là điều cần thiết.

3. Thông báo nguy cấp

Apple đã công bố thiết kế lại và đưa ra thông báo nhóm, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát và tăng cường thiết lập cho chức năng Do Not Disturb. Nhưng hãng chưa đề cập tại sự kiện là tính năng thông báo nguy cấp (critical alerts)

Đây là chức năng báo những thông tin quan trọng như báo cáo từ bác sĩ. Thậm chí khi bật Do Not Disturb, người dùng vẫn sẽ nhận được thông báo nguy cấp này.
Những tính năng mà Apple đã không giới thiệu trong iOS 12

4. Nhập ảnh Raw

Việc hỗ trợ ảnh Raw không phải là quá mới, thực tế iOS 10 đã có chức năng này. Nhưng trên iOS 12 người dùng sẽ có thể nhập (import) ảnh Raw từ máy tính và máy ảnh. Apple cho biết quá trình này sẽ được nâng cấp, nhưng vẫn chưa giải thích chính xác nó ra sao.

5. Các thao tác cử chỉ trên iPad

Ở iOS 11, Apple đã thay đổi cách điều hướng trên iPad. Tương tự iPhone X, việc điều hướng trên iPad đều thông qua thao tác cử chỉ (gestures). Ví dụ vuốt từ đáy màn hình lên sẽ mở thanh Dock ứng dụng. Vuốt lên nữa sẽ mở Trung tâm điều khiển (Control Center) và Trình chuyển đổi ứng dụng (App Switcher).

Những tính năng mà Apple đã không giới thiệu trong iOS 12

Với iOS 12, thao tác cử chỉ trên iPad sẽ được cập nhật cho giống hơn với iPhone X. Người dùng sẽ có thể trở về màn hình chính bằng cách vuốt bất kỳ đầu tại thanh Dock ứng dụng. Trong khi Control Center sẽ có thể được mở bằng cách vuống xuốgn từ góc trên bên phải.

6. Tăng cường chức năng Portrait Lightning

Apple đã đề cập một vài cập nhật cho máy ảnh như các hiệu ứng. Nhưng hãng không nói đến chức năng Portrait mode cũng sẽ có nâng cấp. Apple nói máy ảnh sẽ tạo ra một mặt nạ khi phát hiện người và sẽ tách người khỏi phần còn lại của cảnh một cách thông minh.

Ngoài các cải tiến về chức năng Portrait, Táo khuyết còn phát hành API phân đoạn chân dung (Portrait Segmentation API) cho phép các nhà phát triển bên thứ ba sử dụng dữ liệu được bóc tách vào ứng dụng của riêng họ.

7. Cải tiến đọc QR Code

Thay vì chỉ hiển thị thông báo khi trỏ máy ảnh vào mã QR, Apple cho biết ở iOS 12 máy ảnh sẽ làm nổi bật mã QR để người dùng biết máy thực sự đã phát hiện. Điều này có thể giống với tính năng quét tài liệu được tích hợp sẵn.

8. Tìm mật khẩu bằng Siri

Apple cũng nói đến nâng cấp cho trợ lý ảo như lối tắt hoặc đề xuất từ Siri, từ đó chương trình sẽ học hỏi và đưa ra những đáp án mà người dùng mong muốn, ví dụ có thể nhắc người dùng mua cafe khi đang trên đường đến cơ quan.

Nhưng Apple chưa nói đến việc Siri sẽ có thể giúp người dùng tìm mật khẩu, và hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về việc tính năng này sẽ hoạt động ra sao.

9. Kiểm tra tái sử dụng mật khẩu

iOS 12 cũng được Apple hứa hẹn tăng cường quyền riêng tư và bảo mật. Và một tính năng bảo mật không được công bố trong bài phát biểu là kiểm tra tái sử dụng mật khẩu. Theo đó mật khẩu bạn đã sử dụng với các tài khoản khác sẽ được gắn cờ, từ đó bạn có thể nhanh chóng thay thế chúng bằng mật khẩu đã tạo.

10. Tự động điền mã bảo mật

Với iOS 12, người dùng với tính năng xác thực hai yếu tố cho tài khoản sẽ bớt được một phần việc. Cụ thể với những người dùng chọn tính năng báo mã xác thực qua SMS, mã này sẽ tự động được hệ điều hành lấy điền vào khung, không cần bạn phải nhớ và điền bằng tay.

11. Chia sẻ mật khẩu

Người dùng sẽ có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu giữa các thiết bị Apple trên iOS 12, cụ thể là giữa các thiết bị iOS hoặc từ thiết bị iOS đến máy tính Mac và cả Apple TV.

12. Thêm thông tin về pin

Với iOS 12, người dùng sẽ được cung cấp thông tin sử dụng pin chi tiết hơn. Trong phần Cài đặt (Settings), bạn sẽ có thể thấy mức sử dụng pin cho các ứng dụng riêng lẻ trong 24 giờ qua hoặc 10 ngày, thay vì 7 ngày như trước đây. Và khi bấm vào một trong những thanh này sẽ cho thấy việc sử dụng pin của ứng dụng trong khoảng thời gian đó.

Theo Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]