Người hâm mộ hệ điều hành Android trông đợi Android Q sắp tới sẽ có giao diện màu tối trên toàn hệ thống cùng các tùy chọn mới toanh.

Một số tính năng mới có thể xuất hiện trên Android Q

Diễn đàn công nghệ XDA Developers cho biết họ đã tiếp cận được một bản dựng Android Q. Những người hâm mộ của hệ điều hành này hiện có thể điểm qua một số tính năng mới đang được chạy thử nghiệm, mặc dù không chắc là các tính năng này có được đưa vào bản phát hành chính thức hay không.

Giao diện màu tốiMột số tính năng mới có thể xuất hiện trên Android Q

Tính năng mới đáng chú ý nhất ở Android Q có thể là chế độ nền tối trên toàn hệ thống, một điều mà người hâm mộ đã chờ đợi khá lâu.

Người dùng có thể bật tùy chọn “Set dark mode” trong “Display settings” sau đó các cài đặt, trình khởi chạy và ứng dụng tệp đều sẽ chuyển sang màu xám tối. Theo báo cáo, không rõ liệu các ứng dụng tích hợp của Google có bị chuyển đổi trong giao diện màu tối hay không. XDA đang chạy bản build AOSP và không có bất kỳ dịch vụ nào của Google trên đó.

Android Q Continuum

Một chế độ mới được phát triển gọi là “Force desktop mode”, nghĩa là “buộc chuyển sang chế độ hiển thị màn hình như desktop”. Đây là điều mà các hãng OEM đã làm trước đây, với Continuum của Microsoft, DeX của Samsung và Desktop Mode của Huawei. Tuy nhiên đây không phải là tính năng gốc của Android.

Cấp quyền ứng dụng mới

Quyền ứng dụng đã được làm mới, có một tùy chọn mới tương tự như ở iOS là bắt buộc các phần mềm chỉ khi đang hoạt động mới được phép truy cập vị trí. Người dùng có thể xem, chấp nhận hoặc từ chối cấp phép cho ứng dụng một cách dễ dàng.

Ngoài ra, hy vọng sẽ có nhiều tùy chọn lập trình khác. Rõ ràng là có rất ít tùy chọn có khả năng được tích hợp vào các bản build Android Q công khai. Một số trợ năng mới có thể sẽ xuất hiện trong hệ điều hành này, như “Time to take action” và “Time to read”. Các tùy chọn này cho phép người dùng chọn thời gian hiển thị các tin nhắn trước khi chúng biến mất.

Năm ngoái bản preview dành cho Android P đầu tiên ra mắt vào tháng 3. Năm nay Android Q dự kiến sẽ ra mắt  vào tháng 5. Nếu đúng tiến độ thì vẫn còn vài tháng nữa trước khi Google đưa ra thông báo chính thức.

Theo: Neowin

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]