Những tính năng được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở iOS 13?

Apple cần tạo ra những đột phá mới ở iOS 13 để gây ấn tượng và thu hút người dùng trong bối cảnh doanh số iPhone đang sụt giảm.

Có gì mới ở iOS 13?

Bản cập nhật iOS 13 dự kiến sẽ mở ra nhiều thay đổi lớn cho iPhone và iPad. Với sự sụt giảm doanh số của iPhone trong quý trước, giờ đây, Táo khuyết cần tạo nhiều điều mới mẻ để gấy ấn tượng và giữ chân khách hàng.

Năm ngoái, Apple nói sẽ trì hoãn một số tính năng mới để tập trung vào sự ổn định của iOS 12. Hiện tại có lẽ là thời điểm thích hợp để hãng thiết kế lại giao diện người dùng và ứng dụng chính.

Theo các nguồn tin, iOS 13 đang trong giai đoạn đầu. Hầu hết những tính năng được liệt kê dưới đây đã được phác thảo từ một năm trước cùng một vài ý tưởng mới mà Apple nên có trong bản cập nhật phần mềm mới.

Có gì mới ở iOS 13?

Ngày phát hành iOS 13

iOS 13 nhiều khả năng sẽ được ra mắt vào thứ hai 3/6/2019 tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra tại San Jose, Mỹ. Đây chỉ là dự đoán của Techradar, vì hai năm trước Apple đều ra mắt phần mềm của mình vào thời điểm này.

Bản thử nghiệm beta có tính phí dành cho nhà phát triển dự kiến sẽ phát hành một vài ngày sau đó.

Bản Public Beta sẽ sẵn sàng cho những người dùng muốn trải nghiệm thử vào cuối tháng 6/2019. Đây thường là phiên bản tinh chỉnh của phiên bản beta dành cho nhà phát triển, mặc dù vẫn có thể có lỗi và chưa chắc tất cả các tính năng sẽ được triển khai trong bản cập nhật chính thức.

Ngày phát hành bản chính thức của iOS 13 được dự đoán sẽ rơi vào giữa tháng 9, cùng thời điểm với iPhone 11.

Khả năng tương thích

Hiện tại Apple vẫn đang hỗ trợ iPhone 5S, iPad Air và iPad mini 2, dòng máy sử dụng chipset 64 bit. Những model này đã trải qua 6 lần cập nhật iOS.

Có thể ở iOS 13, hãng sẽ loại bỏ các thiết bị này khỏi danh sách tương thích. Thay vào đó, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air 2, iPad mini 3 và iPod Touch sẽ là những thiết bị cũ nhất được hỗ trợ iOS 13.

Có gì mới ở iOS 13?

Về cơ bản, Apple sẽ yêu cầu các thiết bị phải có chipset A8 hoặc mới hơn để nâng cấp lên iOS 13. Đây là chip thế hệ thứ 4 có trong HomePod và Apple TV. Dựa trên việc công ty giảm giá dịch vụ thay pin vào năm 2018, có lẽ điều mà Apple quan tâm nhất là việc người dùng nâng cấp phần cứng.

Apple sẽ không đưa thông báo chính thức việc có hỗ trợ iOS 13 cho iPhone 5S hay không tại hội nghị WWDC 2019 và những sản phẩm được hỗ trợ thường chỉ được giới thiệu trên một slide trình chiếu.

Ngoài ra, một số tính năng của iOS 13 sẽ không khả dụng với các dòng máy cũ mà yêu cầu thiết bị phải có camera TrueDepth hoặc 3D Touch…

Nhiều thay đổi riêng cho iPad

Thông thường cứ sau hai năm công ty sẽ có một loạt thay đổi lớn trên hệ điều hành dành cho iPad. Nên có nhiều khả năng ở bản cập nhật iOS 13, Apple sẽ cố gắng để biến iPad thành một máy tính cá nhân hơn. Nhiều người dùng đang phàn nàn về sự hỗ trợ hạn chế của iPad khi họ muốn làm việc, dù iOS 12 được đánh giá khá tuyệt vời.

Có gì mới ở iOS 13?

Chế độ “máy tính để bàn” sẽ cải thiện quy trình làm việc của người dùng trên iPad với menu và thanh tác vụ ở trên và dưới. Bên cạnh đó, người dùng hy vọng trong tương lai, iOS 13 sẽ hỗ trợ chuột Bluetooth.

Samsung Galaxy Tab S4 đã có tính năng này vào năm ngoái, vì thế cộn đồng fan Táo đang mong đợi Apple có thể làm tốt hơn.

Ngoài ra, việc nâng cấp ứng dụng Files và hỗ trợ bộ nhớ ngoài cũng sẽ khiến iPad trở thành một thiết bị thân thiện và hỗ trợ tốt hơn.

Thiết kế lại màn hình chính

Bản cập nhật iOS 13 có thể sẽ mang lại những thay đổi đầu tiên trên màn hình chính của iPhone và iPad. Vì từ khi ra mắt đến nay, thiết kế dạng icon ứng dụng chưa từng thay đổi, trong khi kích thước màn hình ngày càng lớn. Bố cục này tuy hoạt động hiệu quả nhưng đã trở nên nhàm chán vì quá cũ.

Có gì mới ở iOS 13?

Từ năm ngoái, đã có nhiều đồn đại đề cập đến việc thiết kế mới cho màn hình chính nhưng chưa có thông tin chi tiết. Trang Techradar dự đoán Apple sẽ bổ sung thêm nhiều ô thông tin tiện ích cho hệ điều hành iOS 13 để tận dụng tối đa diện tích hiển thị. Người sử dụng có thể theo dõi dự báo thời tiết trong 5 ngày, giá cổ phiếu, lịch cuộc hẹn, Apple News… trực tiếp trên màn hình chính mà không cần truy cập vào bên trong các ứng dụng.

Khi đề câp đến sự phức tạp của Apple Watch, đội ngũ nhân viên đã nhắc đi nhắc lại rằng “thông tin sẽ có thể nhìn thấy”.

Nâng cấp ứng dụng camera

Camera trên thiết bị của Apple rất đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng những người dùng cầu toàn lại mong muốn có thêm nhiều tính năng tinh chỉnh hình ảnh và video.

Có gì mới ở iOS 13?

Một bản nâng cấp ứng dụng máy ảnh đã được đồn đại từ năm ngoái và thu hút nhiều sự quan tâm. Trong bối cảnh Samsung ra mắt tính năng chụp bằng cử chỉ trên Galaxy S9, LG V40 cho phép zoom vào bất cứ điểm nào trên màn hình, Google Pixel 3 đã hỗ trợ Night Sight… Vì vậy Apple được kỳ vọng sẽ có những nâng cấp về tính năng cho ứng dụng máy ảnh.

Hy vọng Apple vẫn giữ được sự sắp xếp hợp lý trên ứng dụng camera và bổ sung thêm khả năng thay đổi độ phân giải và frame rate trực tiếp trên ứng dụng (mà không phải vào menu cài đặt).

Ứng dụng Health and Activity trên iPad

Cả ứng dụng Apple Health và Activity đều có nhiều dữ liệu dưới dạng thanh, biểu đồ, bản đồ đang chạy và những số liệu khác. Nếu toàn bộ thông tin này được hiển thị trải dài trên màn hình lớn thì sẽ rất lý tưởng cho người dùng. Hiện tại cả hai ứng dụng đều bị giới hạn trong Apple Watch và iPhone.

Techradar dự đoán dữ liệu về sức khỏe và thể lực sẽ được hiển thị ở màn 9,7 inch và 12,9 inch trong bản cập nhật mới. Điều này sẽ giúp bác sĩ xem dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân dễ dàng hơn. Ví dụ, những người lớn tuổi phàn nàn iPhone của họ quá nhỏ để đọc tất cả dữ liệu về sức khỏe.

Quản lý Clipboard

Các ứng dụng quản lý Clipboard tồn tại, cho phép copy và paste những nội dung được lưu trữ trước đó, nhưng khá hạn chế vì không được tích hợp vào giao diện người dùng.

Apple nên thay đổi điều này trong iOS 13 vì đây là một cách khác để tăng năng suất trên iPad. Việc có một trình quản lý clipboard đầy đủ hoạt động ở cấp hệ thống sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người dùng cần giải quyết nhiều việc.

Chặn cuộc gọi Spam

iOS 13 cần chặn cuộc gọi Spam tốt hơn vào năm nay để theo kịp Google, vì Pixel 3 và Pixel 3 XL hỗ trợ tính năng này rất tốt. Ở iPhone, người dùng vẫn gặp phải những trường hợp phiền phức trong khi các nhà marketing ngày càng cố gắng “tấn công” khách hàng bằng nhiều cách.

Bản cập nhật iOS năm 2018 đã thêm tùy chọn nhận dạng và chặn cuộc gọi. Tuy nhiên người dùng phải trả phí để có được ứng dụng chặn Spam tốt hơn. Ví dụ như ứng dụng Hiya có giá 2,99 USD/tháng hoặc 14,99 USD/năm cho dịch vụ cao cấp.

Verizon đang cung cấp tính năng Spam và robocall miễn phí bắt đầu từ tháng 3. Có một tin vui là gần đây, Apple vừa nộp bằng sáng chế cho tính năng này.

Thay đổi WiFi và Bluetooth thông qua Control Center

Hiện tại không thể kết nối WiFi hoặc Bluetooth mới mà không thoát khỏi ứng dụng đang sử dụng. Control Center cho phép bạn bật và tắt WiFi và Bluetooth thông qua menu thả xuống, nhưng muốn chuyển đổi mạng, người dùng phải vào menu Cài đặt để thao tác.

iOS 13 nên thay đổi để việc này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, với một shortcut trong Control Center cho phép chọn các kết nối mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng hiện tại. Điều này sẽ đặc biệt tiện dụng khi đi du lịch và liên tục di chuyển qua nhiều nơi với các mạng WiFi thay đổi.

Có gì mới ở iOS 13?

iOS 13 vẫn còn vài tháng nữa mới phát hành. Trước khi chờ đến tháng 6 để nhận được thông báo chính thức từ Apple và tận tháng 9 để có được bản cập nhật chính thức thì thông tin trên cũng phần nào phác thảo ý tưởng, những tính năng có thể được trang bị, cả những thiếu sót ở iOS 12 cần được khắc phục trên phiên bản mới.

Theo: Techradar