Một tòa án khu vực ở Illinois đã phán quyết rằng người thực thi luật pháp có thể buộc người dùng nhập dấu vân tay của họ để mở khóa các thiết bị của Apple trong quá trình điều tra.

Toà án Mỹ cho phép cảnh sát buộc người bị điều tra phải mở khoá vân tay trên iPhone

Quyết định này đã đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới, đánh dấu một bước tiến đáng kể mà cảnh sát có thể thực hiện để buộc mọi người phải mở khóa thiết bị. Dù rằng điều này chỉ áp dụng trong một trường hợp và hoàn cảnh cụ thể. Theo đó các nhân viên cảnh sát đã có lệnh lục soát ngôi nhà để tìm kiếm các tài liệu khiêu dâm trẻ em. Họ dự kiến ​​sẽ tìm thấy ít nhất một chiếc iPad và một chiếc iPhone trong khu vực và muốn có thể buộc bất kỳ người cư ngụ nào trong ngôi nhà sử dụng Touch ID để mở khóa các thiết bị trong quá trình tìm kiếm.

Cơ sở lý luận là cảnh sát đã có lệnh khám xét cho ngôi nhà, và họ có nghi ngờ hợp lý rằng bất kỳ thiết bị nào tìm thấy sẽ thuộc về những người trong nhà tại thời điểm tìm kiếm. Họ cũng nhấn mạnh thực tế là thiết bị di động di động đã được mã hoá, việc buộc người dùng sử dụng Touch ID sẽ là cơ hội duy nhất họ có thể mở khóa chúng.

Luôn có thời gian hạn định khi dùng Touch ID để mở khóa thiết bị. Nếu qua 48 giờ kể từ lần cuối cùng thiết bị được mở khóa, Touch ID sẽ không hoạt động – và người dùng cần nhập mật mã (passcode). Nếu người dùng khóa thiết bị từ xa thì Touch ID cũng sẽ không hoạt động, nếu một thiết bị đã bị tắt hoặc khởi động lại, Touch ID cũng sẽ không hoạt động. Vì vậy để tận dụng lợi thế mở khóa iPhone hoặc iPad, chính phủ yêu cầu bốn người trong ngôi nhà – nếu họ hiện diện trong quá trình tìm kiếm – bắt buộc phải bấm ngón tay vào cảm biến Touch ID.

Các tòa án đã và đang đấu tranh trong vài năm qua với các câu hỏi về mã hóa, dấu vân tay và các quyền hiến pháp. Các công ty, bao gồm cả Apple đã bị lôi kéo vào cuộc chiến và các tòa án khác nhau đã ban hành các quyết định rất khác nhau về vấn đề này.

Quyết định này có thể khởi đầu một tiền lệ cho việc cưỡng chế mở khóa điện thoại bằng dấu vân tay trong một hoàn cảnh cụ thể. Dù rằng điều kiện là có lệnh khám xét và họ chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian giới hạn. Đó là trong một loạt các hoàn cảnh hợp lý, chính phủ sẽ xem xét bắt buộc ai đó mở một thiết bị. Tuy nhiên, nếu phán quyết này được đưa ra, nó sẽ mở ra cánh cửa cho những cuộc tìm kiếm mở rộng hơn và điều này sẽ phải được giám sát chặt chẽ.

 Dịch từ BGR