Nhóm tội phạm Trung Quốc làm giả iPhone để trục lợi từ Apple

Bộ Tư pháp Mỹ vừa tiết lộ bản cáo trạng truy tố một nhóm tội phạm gốc Trung Quốc về hành vi làm giả iPhone và iPad của Apple để lừa đảo và rửa tiền.

Nhóm tội phạm Trung Quốc làm giả iPhone để trục lợi từ Apple

Nhóm tội phạm gồm 14 người, do ba anh em người Mỹ gốc Trung Quốc cầm đầu. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những kẻ lừa đảo đã nhập khẩu hơn 10.000 chiếc iPhone và iPad giả từ Trung Quốc sang Mỹ hoặc Canada, sau đó họ cố ý làm hỏng và đưa đến trung tâm bảo hành của Apple để được thay thế bằng những thiết bị chính hãng. Hàng thật sau đó được gửi lại về Trung Quốc để tiêu thụ.

Khi khám xét hai doanh nghiệp và một số ngôi nhà ở Mira Mesa và Mission Hills, California (Mỹ), các quan chức đã thu giữ 250.000 USD tiền mặt cùng 90 chiếc iPhone đang được tiến hành làm giả.

Tất cả 14 bị cáo bị truy tố về hành vi âm mưu gian lận thư tín, lừa đảo qua email, đánh cắp thông tin cá nhân và rửa tiền. Apple ước tính vụ lừa đảo đã khiến công ty thất thoát khoảng 6,1 triệu USD.

“Vụ truy tố này không chỉ liên quan đến tổn thất tiền bạc. Việc sản xuất hàng giả và sử dụng để lừa gạt các doanh nghiệp Mỹ về cơ bản đang làm suy yếu thị trường, gây hại cho những người vô tội bị đánh cắp danh tính để thực hiện hành vi lừa đảo”, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Robert Brewer nói.

Phương thức làm giả này từng được áp dụng trong một số vụ lừa đảo trước đây, nhưng nhóm tội phạm đã thực hiện lại theo cách tinh vi hơn. Mỗi iPhone chính hãng đều được nhận dạng bằng số IMEI (số nhận dạng thiết bị di động quốc tế) và số series, thông tin này cũng được dùng để xác định thiết bị thật giả. Những kẻ lừa đảo đã đánh cắp số IMEI và số series của iPhone chính hãng đang được bảo hành ở Mỹ và Canada, sau đó sao chép vào các thiết bị giả để khó bị phát hiện hơn.

Theo Engadget

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá