Tổng thống Donald Trump lại muốn ‘cứu’ ZTE

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông đang tìm cách để ZTE nhanh chóng kinh doanh trở lại trên đất Mỹ, dù trước đó hãng bị Bộ Thương mại cấm hoạt động.

Tổng thống Donald Trump lại muốn 'cứu' ZTE

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc ZTE mới bị chính phủ Mỹ cấm hoạt động thương mại 7 năm. Điều này khiến hãng phải đóng nhiều điểm kinh doanh toàn cầu vì không lấy được nguồn cung phần mềm lẫn phần cứng có xuất xứ Mỹ.

Mới đây, ZTE bất ngờ có đồng minh “không giống ai”: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bất chấp cáo cuộc thực hiện hành vi gián điệp lên công dân Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng mới đây đăng tải lên Twitter cá nhân với nội dung ông đang hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để “đưa ZTE trở lại sớm. Đã có quá nhiều người mất việc ở Trung Quốc”.

Lệnh cấm xuất khẩu thương mại được Bộ Thương mại Mỹ áp lên ZTE sau khi công ty này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Hãng đồng thời bị phạt 1,19 tỷ USD

Động thái của ông Trump khá mâu thuẫn. Hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ can thiệp để ngăn nỗ lực mua lại Qualcomm của Broadcom với lý do an ninh quốc gia. Giờ đây, ông lại cố gắng giải cứu một công ty nước ngoài bị cáo buộc thực hiện hành vi gián điệp chống lại người Mỹ (theo báo cáo năm 2012 của Quốc hội).

  Lenovo ra mắt laptop IdeaPad 320S nhỏ gọn, giá từ 15 triệu đồng

Hiện tại, ZTE là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ. Các điện thoại của hãng đa phần sử dụng chip xử lý do Qualcomm – một doanh nghiệp Mỹ cung cấp. Bên cạnh đó, những model này đều chạy hệ điều hành Android do Google phát hành.

Huawei, một thương hiệu Trung Quốc khác cũng đang trong cảnh khó khăn khi Washington cấm bán thiết bị của hãng tại các khu căn cứ quân sự.

Theo Phone Arena