Tổng Thống Trump ký lệnh cấm 8 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có AliPay, QQ và WeChat Pay

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký lệnh hành pháp mới, cấm doanh nghiệp bản địa giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group, QQ và WeChat Pay của Tencent. Động thái này làm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang.

Lệnh cấm nêu rõ: “Chỉ cần truy cập vào các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc có thể truy cập và thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng, gồm cả những thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm. Tốc độ và phạm vi hoạt động của những ứng dụng này đang ngày càng tăng trưởng tại Mỹ. Điều đó ngày càng đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế”.

Tổng Thống Trump ký lệnh cấm 8 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có AliPay, QQ và WeChat Pay

Danh sách 8 ứng dụng bị cấm gồm: Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận sẽ sớm bắt đầu thực hiện các chỉ thị trong sắc lệnh hành pháp. Theo Reuters, Bộ sẽ có 45 ngày để xác định các giao dịch nào sẽ bị cấm nhưng một quan chức giấu tên cho biết công việc sẽ được hoàn tất trước khi Tổng Thống Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.

Tuy nhiên, ông Biden có thể hủy bỏ lệnh cấm ngay từ ngày đầu tiên ông tiếp quản vị nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Mặt khác, ông Wilbur Ross bày tỏ quan điểm ủng hộ Tổng thống Trump về việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ chính quyền Bắc Kinh.

Từ tháng 8/2020 ông Trump đã không ngừng cố gắng cấm các giao dịch với ByteDance, công ty mẹ của TikTok và WeChat. Tuy nhiên một thẩm phán Mỹ đã ngăn lệnh WeChat hai lần vào tháng 9 và tháng 10. Trong khi một vị thẩm phán khác ban hành lệnh ngừng cấm TikTok vào tháng 12 vừa qua.

Lệnh cấm 8 ứng dụng Trung Quốc sẽ tiếp tục làm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang, nhất là khi hai bên vẫn còn đang tranh cãi gay gắt về nguồn gốc của virus corona và cuộc đàn áp Hồng Kông của chính phủ Trung Quốc. Nếu lần này ông Trump thành công thì lệnh cấm mới sẽ tác động rất lớn đến người dùng bản địa, nhất là với những gia đình người Mỹ gốc Hoa, vốn thường sử dụng những dịch vụ trên để liên lạc trực tuyến với gia đình tại Trung Quốc.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá