Tổng thống Trump tuyên bố cấm TikTok ngay hôm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ ban hành lệnh cấm mạng xã hội TikTok tại Mỹ vì lo ngại vấn đề an ninh. Động thái này được cho là sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Theo Bloomberg, ông Trump đang chuẩn bị ký văn bản ban hành lệnh cấm sớm nhất vào 1/8 (tính theo giờ Mỹ), thông qua lệnh hành pháp hoặc quyền hành khẩn cấp về kinh tế. “Theo những quan ngại có liên quan đến TikTok, chúng tôi sẽ cấm mạng xã hội này khỏi nước Mỹ”, Tổng thống Mỹ tuyên bố, đồng thời khẳng định sẽ ký ngay và lệnh cấm sẽ có hiệu lực lập tức.

Tổng thống Trump tuyên bố cấm TikTok ngay hôm nay

Việc TikTok bị cấm ở thị trường Mỹ đã được nhắc đến rất nhiều lần, từ khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập đến hôm 7/7. Ông cho biết đó là vấn đề mà chính phủ đang xem xét. Hôm 29/7, Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ, cơ quan chuyên giám sát các thương vụ liên quan đến an ninh quốc gia, đang kiểm tra TikTok. Bộ Tài chính sẽ trình khuyến nghị cho Tổng thống Trump trong tuần này.

TikTok là công ty con của ByteDance, trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và hiện có hơn 1 tỷ người dùng. Các quan chức và nghị sĩ Mỹ từng nhiều lần cảnh báo đến khả năng mạng xã hội này có liên hệ mật thiết đến chính phủ Trung Quốc, có nguy cơ thu thập dữ liệu người dùng và gửi về Bắc Kinh với mục đích xấu. Ông Pompeo cũng so sánh TikTok giống với Huawei và ZTE, hai công ty Trung Quốc được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Về phía TikTok, mạng xã hội này cũng từng nhiều lần phủ nhận cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và có liên quan đến chính quyền Trung Quốc. Đại diện công ty nhấn mạnh “chưa từng và sẽ không bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Bắc Kinh”. Mới đây, Vanessa Pappas, Tổng Giám đốc TikTok tại Mỹ, tuyên bố công ty “không có kế hoạch rời đi” và có định hướng ở lại thị trường này lâu dài. Bà cũng hứa hẹn sẽ mang việc làm đến cho 10.000 công dân Mỹ trong vòng 3 năm tới.

Tổng thống Trump tuyên bố cấm TikTok ngay hôm nay

Một số báo cáo cho rằng chính phủ Mỹ có khả năng sẽ bắt buộc chủ sở hữu TikTok phía Trung Quốc phải thoái vốn. Động thái này làm dấy lên tin đồn về việc Microsoft có khả năng mua lại TikTok với giá 100 tỷ USD. Tuy nhiên, “gã khổng lồ phần mềm” từ chối bình luận về vấn đề này.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ cấm TikTok như thế nào vì điều này chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Có thể chính quyền Trump sẽ xây dựng tường lửa Great Firewall tương tự kiểu Trung Quốc đang sử dụng nhưng điều này rất khó xảy ra. Lệnh cấm TikTok có thể làm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác thuộc sở hữu của Trung Quốc sau cuộc đụng độ quân sự dọc biên giới hai nước.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá