Tổng thống Trump cho phép các ISP bán lịch sử duyệt web của người dùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua một đạo luật cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet thoải mái thu thập và bán lịch sử duyệt web của người dùng.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump cho phép các nhà mạng Internet bán lịch sử duyệt web của người dùng

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng các đạo luật trước đó ngăn chặn việc bán lịch sử Internet cá nhân của người dùng là điều không thể chấp nhận đuợc.

Tổng thống Donald Trump đã ký một đạo luật cho phép các công ty Internet bán lịch sử duyệt web của mọi người. Dự luật mới mâu thuẫn với các quy tắc của FCC (Federal Communications Commission – Ủy ban Truyền thông Liên bang) cho phép khách hàng kiểm soát những công ty Internet làm gì với thông tin về trang web mà người dùng đã truy cập.

Những người ủng hộ thay đổi này lập luận rằng việc giữ thông tin duyệt web cá nhân sẽ ngăn chặn sự đổi mới và rằng các quy tắc của FCC là không cần thiết.

Quy tắc FCC được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ đã chọn cách xóa sổ những quy tắc này như là một phần trong việc nỗ lực phế bỏ các quy định dành cho người dùng mà các thành viên Quốc hội cho là tốn kém nặng nề.

Các công ty Internet như Google sẽ không cần phải yêu cầu người dùng của họ cho phép trước khi theo dõi các trang web họ truy cập, khác với trước đó, khi mà đảng Cộng hòa và nhóm ngành công nghiệp Internet đã nói nó như là một sự bất công với các công ty và gây nhầm lẫn cho người dùng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết tuần trước rằng sự ủng hộ của tổng thống đối với dự luật này là một phần trong nỗ lực lớn hơn “để chống lại một bộ máy Washington trì trệ, làm cản trở sự đổi mới của nước Mỹ nhằm tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế”.

“Tổng thống đã cam kết sẽ đảo ngược tình trạng mà các quan chức liên bang ở Washington đặt lợi ích của một nhóm công ty trên cả lợi ích của những người khác”, ông nói.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump cho phép các nhà mạng Internet bán lịch sử duyệt web của người dùng

Những người ủng hộ biện pháp bảo mật cho rằng các nhà mạng Internet có thể biết được nhiều hơn về thông tin truy cập của người dùng, chẳng hạn như mọi trang web họ truy cập và những ai mà họ gửi email, đây là những thông tin đặc biệt hữu ích cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.

Các chuyên gia cho rằng luật liên bang vẫn đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải bảo vệ thông tin khách hàng nhưng không đề cập rõ các công ty phải làm gì và làm như thế nào, đó là các mà các nguyên tắc bảo mật thông tin trực tuyến muốn hướng tới.

Việc thiếu các quy tắc riêng tư rõ ràng nghĩa là các công ty cung cấp dịch vụ Internet có thể theo dõi cách người dùng truy cập những gì, qua đó có thể tiếp tục khai thác những thông tin đó để sử dụng trong các hoạt động quảng cáo của riêng họ.

Những người ủng hộ người dùng Internet cũng sợ rằng các công ty Internet về sau sẽ là một mục tiêu đắt giá cho tin tặc.

Ajit Pai, chủ tịch cơ quan do ông Trump chỉ định, cho biết ông muốn mang trở lại các quy tắc riêng tư về Internet băng thông rộng. Ông Pai và các đảng viên Cộng hòa muốn có một cơ quan quốc gia khác, như Ủy ban Thương mại Liên bang, để kiểm soát sự riêng tư của các công ty cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng như AT&T và các công ty Internet như Google. Nhưng những nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thương mại và những người ủng hộ cho rằng cơ quan này đã có lịch sử phải yếu thế hơn Ủy ban truyền thông.

Dịch từ Independent UK

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá