Tuyên bố được đưa ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang. Tuần trước Bắc Kinh quyết định ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa mức thuế mới Nhà Trắng áp vào hàng hóa Trung Quốc. Rất có thể Washington sẽ đáp trả bằng cách hoãn cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước hợp tác với Huawei.

Giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen” vì lo ngại an ninh quốc gia, cấm tất cả doanh nghiệp trong nước làm ăn với hãng công nghệ này. Tuy nhiên, sau đó cơ quan này đã ra quyết định tạm hoãn lệnh cấm đến 19/8, cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei đến ngày 19/8 để hỗ trợ khách hàng và tìm giải pháp thay thế.

Hôm qua, Bloomberg báo cáo Nhà Trắng sẽ hoãn việc cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ giao dịch với Huawei. Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết tuần trước ông đã nhận 50 yêu cầu và quyết định đang chờ xử lý. Các công ty Mỹ muốn được cấp phép bán hàng hóa cho Huawei.

Theo CNBC, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn việc làm ăn với Huawei nhưng không có nghĩa ông sẽ không thực hiện “một điều gì đó” trong thỏa thuận thương mại.

Hai ngày trước, Nhà Trắng đã công bố bộ quy tắc về lệnh cấm mua những mặt hàng liên quan đến dịch vụ viễn thông, thiết bị giám sát video từ năm hãng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE. Lệnh cấm được Quốc hội đưa ra năm ngoái – là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) – sẽ có hiệu lực từ tuần tới. Chính phủ còn một năm nữa để mở rộng các hạn chế trong NNDA, cấm toàn bộ cơ quan liên bang làm việc với những doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ Huawei và các công ty bị cấm khác.

Huawei đã trở thành mục tiêu của nhiều cơ quan lập pháp Mỹ vì lo ngại mối quan hệ chặt chẽ giữa công ty và chính quyền Bắc Kinh. Washington nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được phục vụ cho hoạt động tình báo, gián điệp của Trung Quốc.

Theo Cnet