Sáng nay 10/3 đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm điều hành đường cao tốc mới mà Toshiba với vai trò là nhà thầu chính, được tổ chức bởi Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)

Toshiba bàn giao hệ thống giao thông thông minh tại cao tốc TP.HCM - Dầu Giây
Lễ khánh thành có sự tham dự của ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VEC.

Toshiba và hai công ty Nhật Bản khác đang cung cấp cho VEC gói thầu hệ thống giao thông thông minh, bao gồm hệ thống thu phí điện tử (Electronic Toll Collection – ETC), các hệ thống giám sát thiết bị và điều khiển giao thông theo hợp đồng được ký kết vào năm 2014. Theo hợp đồng này, hệ thống giao thông thông minh (ITS) được lắp đặt với thiết bị và hệ thống do Toshiba cung cấp cho đoạn cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Dầu Giây dài 55km, một trong những đoạn đường quan trọng thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam hiện vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Lễ khánh thành hôm nay đánh dấu ngày hoạt động chính thức của Trung tâm điều hành giao thông với nhiệm vụ giám sát và quản lý giao thông.

Sự tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa làm gia tăng số lượng xe tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Tắc nghẽn giao thông đang tăng nhanh và đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Đoạn cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Dầu Giây thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đã được thông xe từng phần từ tháng 01 năm 2014, cho đến nay đã có hơn 30 triệu phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường này và số lượng này vẫn còn tiếp tục tăng. Vì vậy, gói thầu ITS được triển khai với mong muốn cải thiện lưu lượng giao thông và giảm bớt ùn tắc trên suốt tuyến đường.

Toshiba bàn giao hệ thống giao thông thông minh tại cao tốc TP.HCM - Dầu Giây

Chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai thông qua quy hoạch tổng thể phát triển đường cao tốc, bao gồm 22 tuyến đường cao tốc với tổng chiều dài xấp xỉ 6.000km. Trong đó, tuyến đường cao tốc trọng yếu nhất là đường cao tốc Bắc – Nam sẽ chạy dọc cả nước với chiều dài gần 2.000km, nối liền từ thủ đô Hà Nội, đi qua thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hồ Chí Minh.

Toshiba sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của Việt Nam bằng các giải pháp ITS với các hệ thống giám sát giao thông tiên tiến và các hệ thống thu phí điện tử.

Toshiba bàn giao hệ thống giao thông thông minh tại cao tốc TP.HCM - Dầu Giây