VN sắp triển khai trí tuệ nhân tạo giám sát quá trình học lái xe

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được cơ quan quản lý ứng dụng vào chương trình học, thực hành nhằm giám sát chặt chẽ hơn và nâng cao thời lượng cũng như chất lượng trong việc đào tạo lái xe ôtô tại Việt Nam.

VN sắp triển khai trí tuệ nhân tạo giám sát quá trình học lái xe
PGS.TS Tạ Hải Tùng tại sự kiện.

Theo PGS.TS Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông (SoICT – Đại học Bách Khoa Hà Nội), Việt Nam đang có những bước đột phá rất mạnh mẽ về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Phát biểu tại buổi họp báo công bố “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam” (AI4VN) với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo” vào sáng 31/7 tại Hà Nội, ông cho biết có rất nhiều lĩnh vực, chương trình đang được ứng dụng AI để nâng cao chất lượng. “Ví dụ, cơ quan quản lý đường bộ Việt Nam đang phối hợp cùng một số đơn vị trong nước để nghiên cứu, triển khai hệ thống giám sát người học lái xe có sử dụng AI”, ông nói.

“Mục tiêu nhằm tăng thời lượng và giám sát thời gian thực hành trên xe của học viên. Người học sẽ phải đáp ứng được thời gian thực hành tối thiểu 84 giờ lái và 1.100 km bằng phương tiện có giám sát cùng thầy dạy. Đồng thời, chúng tôi cũng ứng dụng phương pháp nhận dạng người học trên xe để tính tích lũy nhằm xác định học viên đạt được hai yêu cầu trên trước khi đạt chứng chỉ lái xe. Việc nhận diện khuôn mặt người học để biết họ có thực sự xuất hiện trên xe và điều khiển phương tiện trong quá trình học”, ông Tùng chia sẻ thêm.

VN sắp triển khai trí tuệ nhân tạo giám sát quá trình học lái xe

Lãnh đạo SoICT đang tham gia dự án trên trong vai trò cố vấn và hợp tác. PGS.TS Tạ Hải Tùng cho biết dự án sẽ được triển khai sớm trong năm 2020.

Ngoài ra, sẽ còn nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống sẽ được công bố, triển lãm, cùng hoạt động biểu diễn công nghê, cuộc thi hackathon… tại sự kiện AI4VN diễn ra trong hai ngày 15 và 16/8 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Dự kiến chương trình sẽ thu hút khoảng 2.000 người tham dự và hàng trăm “bộ óc trí tuệ Việt” ở lĩnh vực AI trong và ngoài nước quy tụ, với mục tiêu định hướng phát triển cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Sẽ có 6 bài tham luận trên khấu chính ở cả hai ngày sự kiện với sự có mặt của các diễn giả hàng đầu thế giới về AI, công nghệ, khởi nghiệp như Tiến sĩ Ulli Waltinger (Siemens), PGS Stefano Ermon (Khoa Khoa học máy tính, ĐH Stanford – Mỹ), đồng sáng lập game Angry Birds – Peter Vesterbacka…

AI4Vn cũng có khu vực riêng biệt để triển lãm và trình diễn công nghệ AI với hàng chục gian hàng theo chủ đề. Tại đây, tập đoàn FPT cũng ra mắt chương trình Cuộc đua số và biểu diễn xe tự hành.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá