Sếp Google: chuyện trí tuệ nhân tạo thống trị Trái Đất là ngu ngốc

Elon Musk đã dự đoán về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm, trong khi Mark Zuckerberg nghĩ kịch bản về tận thế của thế giới chỉ là viễn tưởng. Người dẫn đầu AI của Google John Giannandrea đồng quan điểm với Mark trong một số bình luận tại hội nghị TechCrunch Disrupt, San Francisco.

Sếp Google: chuyện trí tuệ nhân tạo thống trị Trái Đất là ngu ngốc

John Giannandrea – dẫn đầu nhóm nghiên cứu AI của Google.

“Tôi thực sự không lo lắng về việc siêu trí tuệ sẽ thống trị Trái Đất” – John Giannandrea chia sẻ.

Theo báo cáo từ Bloomberg, Giannandrea nói: “Hiện tại có rất nhiều sự phóng đại về AI”. Hàm ý câu nói là “Ai đó đang dự định tạo ra trí tuệ siêu nhiên và khi phát triển quá mức, nó sẽ dẫn đến các hệ quả về vấn đề liên quan vượt qua rào cản của đạo đức”.

Ý tưởng về trí tuệ siêu nhiên là chủ đề chính khi nhắc đến các nỗi sợ về AI. Nỗi sợ đó xuất hiện khi hệ thống trí tuệ nhân tạo phát triển đến mức phức tạp nào đó, con người sẽ không thể kiểm soát được nữa. Và tất cả sẽ không còn đơn giản là một chiếc máy tính thông minh, các thực thể có ý thức ví như người ngoài hành tinh, với hành động và cơ sở đạo đức không thể biết được.

Sếp Google: chuyện trí tuệ nhân tạo thống trị Trái Đất là ngu ngốc

Dù thế nào chăng nữa, đó vẫn chỉ là giả thuyết và quan điểm của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và khả năng nó có thể xảy ra. Nói chuyện với hầu hết các nhà nghiên cứu về AI đang làm việc trong phòng thí nghiệm, Giannandrea cho biết các chương trình mà họ tạo ra còn nhiều thứ ngớ ngẩn với trí thông minh, nó chỉ hoạt động ở một số công việc nhất định. Ông mô tả hệ thống AI ở Disrupt: “AI thậm chí còn không thể hiểu biết như đứa trẻ 4 tuổi”.

Nhưng mặc dù tập trung vào AI siêu thông minh, chúng ta nên nhớ rằng công nghệ này đặt ra nhiều thách thức thực tế hơn. Là một công cụ giám sát, nó mang lại lợi ích cho các chính phủ độc tài như chất xúc tác cho tự động hóa công việc. AI đe dọa nền kinh tế và có thể được sử dụng cho chiến tranh. Dẫn đến những mối đe dọa mới và gây tổn hại bất ngờ cho thế giới.

AI không hẳn là trí tuệ siêu nhiên, nhưng chắc chắn không ai dám nói trước về mối nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai.

Theo: The Verge.