Triluminos và X-Reality được trang bị trên các dòng smarpthone cao cấp gần đây của Sony được xem là một giải pháp giúp hãng vượt qua được hạn chế của màn hình TFT LCD truyền thống. 

Khi Sony đề cập đến màn hình Full HD được trang bị công nghệ Bravia Engine 2 trên Xperia Z, nhiều người mong đợi máy này sẽ có màu sắc bão hòa rất cao. Thực tế, máy Xperia Z đã được trông chờ hình ảnh rất trơn tru và đẹp, nhưng những hạn chế của loại màn hình LCD TFT mà Sony áp dụng cho dòng Z và ZL vẫn còn nhược điểm như màu nhạt, góc nhìn hẹp. Bravia Engine 2 trong một số điều kiện đã làm nổi bật một số màu.

Và có lẽ sau khi nhận thấy những điều này, Sony đã quyết định thay thế Bravia Engine 2 bởi Triluminos cùng với chip xử lý hình ảnh được trang bị thêm X-Reality trên Ultra Z để tăng khả năng hiển thị và khả năng phối hợp màu sắc chính xác và thực hơn. Màn hình Z Ultra cho chất lượng hiển thị tuyệt vời hơn, màu sắc, không cho hiện tượng mờ đục như Z.

Vậy công nghệ Triluminos với X-Reality làm sao có thể bù đắp những điểm yếu vốn có của màn hình TFT LCD? Bài viết này sẽ giải thích thêm các câu hỏi.

Công nghệ Triluminos

Công nghệ Triluminos và X-Reality trên smartphone Sony là gì
Bên phải là khả năng tái tạo độ màu của màn hình dùng công nghệ Triluminos

Đầu tiên, bạn cần hiểu cơ chế của màn hình LCD sử dụng công nghệ đèn nền LED nói chung: Màn hình LCD với đèn nền LED thường sử dụng bóng LED xanh được phủ một phosphor tạo ánh sáng trắng nhẹ. Ánh sáng sau đó đi qua một bộ lọc với ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá cây. Tuy nhiên, thành phần này không phải là tính năng lọc màu cao, chẳng hạn bộ lọc màu đỏ vẫn cho phép ánh sáng màu cam nhạt đi qua. Khi màu đỏ và màu xanh lục pha trộn, chúng tạo ra những hình ảnh với màu sắc nhợt nhạt. Đây là nhược điểm của màn hình LCD so với CRT trước đó.

Trong khi công nghệ LCD với thương hiệu Triluminos của Sony sẽ sử dụng đèn LED không tráng được đặt trong một ống thủy tinh chứa các chấm lượng tử, màu đỏ và xanh lá được cung cấp bởi công ty QD Vision (có trụ sở tại Massachusetts, Hoa Kỳ). Hai chấm sẽ hấp thụ một phần của ánh sáng từ đèn nền và phát ra màu xanh cho màu đỏ và xanh lục. Với phương pháp này, ánh sáng đi qua bộ lọc màu đỏ sẽ mang lại màu đỏ thật, tương tự như màu khác. Kết quả là mức độ tái tạo màu chính xác hơn, hình ảnh tốt hơn so với sử dụng đèn LED tráng phủ phosphor.

Công nghệ Triluminos và X-Reality trên smartphone Sony là gì

Ngoài ra, công nghệ này cho phép các tinh thể nano bán dẫn được sử dụng có kích thước rất nhỏ (khoảng 10 nm), chúng quá nhỏ để có tính chất của hạt lượng tử và phát xạ ánh sáng ở một bước sóng nhất định. Kết quả là chúng ta có được hình ảnh với màu sắc đẹp hơn (các dải màu có thể tái tạo màn hình) so với bình thường 50%.

Và kết quả, công nghệ mới giúp màn hình Triluminos TFT LCD trên Ultra Z trở nên rực rỡ hơn, với góc nhìn rộng hơn và độ trung thực màu sắc hơn.

Công nghệ X-Reality

Công nghệ Triluminos và X-Reality trên smartphone Sony là gì

Nếu Triluminos chịu trách nhiệm về màu sắc, hình ảnh tổng thể, thì X-Reality làm nhiệm vụ phức tạp hơn: nâng cao chất lượng hình ảnh và video được hiển thị trên Z Ultra. Cụ thể, chip xử lý hình ảnh X-Reality trên Z Ultra sẽ giúp hình ảnh trở nên sắc nét hơn, giảm nhiễu, tăng tương phản và độ bão hòa màu sắc…

Theo Sony, bất kỳ tín hiệu nào trước khi trình chiếu lên màn hình đều sẽ được X-Reality phân chia thành nhiều thành phần khác nhau, bao gồm kết cấu, phác thảo, độ tương phản và màu sắc. Mỗi thành phần sẽ được xử lý và phân tích riêng biệt để đảm bảo độ sắc nét, độ trong suốt cao trước khi được “ghép lại” vào hình ảnh cuối cùng.

Tóm lại có thể hiểu là X-Reality giúp video, hình ảnh trở nên rõ ràng, chi tiết hơn, cùng với độ bão hòa màu sắc và độ tương phản được cải thiện đáng kể. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể dùng X-Reality để biến hình ảnh nhoè, nhiễu được chụp bởi một điện thoại thông minh với camera 2MP – 3MP, một hình ảnh đẹp với chất lượng cao cũng có những hạn chế của nó, và X-Reality cũng như vậy.

Hiện tại, Sony đang sử dụng hai giải pháp để cải thiện hình ảnh chất lượng thấp trên TV cũng như điện thoại thông minh của họ, đó là X-Reality và X-Reality Pro tiên tiến hơn (hiện chỉ trên TV).

Sự khác biệt của X-Reality và X-Reality Pro là bộ xử lý X-Reality có một bộ xử lý hình ảnh bên trong, trong khi X-Reality Pro có đến hai bộ vi xử lý, bởi vì TV sử dụng X-Reality Pro để cải thiện hình ảnh, video với tốc độ nhanh hơn nhiều so với X-Reality. Ngoài ra, tất cả TV được trang bị X-Reality Pro có khả năng trình chiếu ảnh và video với 3D chất lượng cao

Dịch từ Androidauthority

 

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn