Khai sinh vào tháng 9 năm 1998 trong một gara xe ở California, Mỹ bởi hai sinh viên ĐH Stanford gồm Larry Page và Sergey Brin, Google trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới sau hai thập kỷ, và cũng là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu với những sản phẩm cách tân vĩ đại.

Hôm nay là tròn 20 năm Google được khai sinh

Tính đến tháng 7-2018, đã có 8 sản phẩm của Google gia nhập ‘câu lạc bộ tỉ phú’, tức sở hữu hơn 1 tỉ người dùng thường xuyên, gồm: Google Tìm kiếm (Search), thư điện tử Gmail, trình duyệt web Chrome, bản đồ số Google Maps, “đám mây” Google Drive, nền tảng mạng xã hội YouTube, chợ ứng dụng Google Play Store (CH Play) và riêng hệ điều hành Android đã vượt mốc 2 tỉ người dùng từ tháng 5-2017.

Google.com.vn là một trong số đó, gắn liền với người dân Việt Nam từ năm 2003, và là website được người Việt truy cập nhiều nhất đến Q4-2017 (theo WeAreSocial và SimilarWeb).

Tình thân của người Việt

“Dân ta phải biết Sử ta, nếu mà không biết thì tra Google” là một câu nói vui truyền miệng của đại đa số thế hệ 7x và 8x Việt Nam trong gần hai thập kỷ qua. Tại Việt Nam, Google được xem là Internet, là bách khoa toàn thư của mọi thông tin cần đến.

Nói Google như ‘bách khoa toàn thư’ của người Việt cũng không sai. 20 năm trước khi Google mới hình thành, số lượng trang web khi đó chỉ tầm 25 triệu trang, tương đương số trang sách của một thư viện nhỏ. Thế giới website cuốn theo bánh xe phát triển vũ bão khiến số lượng trang web tăng lên con số hàng trăm tỉ, vượt hơn số trang sách của tất cả các thư viện trên thế giới cộng lại.

Google lập chỉ mục hàng nghìn tỉ địa chỉ URL hay vài chục tỉ trang web mỗi ngày, tổng hợp dữ liệu với các thuật toán phân tích kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra kết quả trả lời có độ chính xác cao nhất theo câu hỏi ngữ nghĩa từ người dùng, không chỉ còn là một danh sách hiển thị những trang web trong kết quả tìm kiếm theo từ khoá.

Hôm nay là tròn 20 năm Google được khai sinh

Người Việt hỏi Google bằng giọng nói hay chữ viết tiếng Việt và Google hồi đáp bằng những nội dung tiếng Việt, gần gũi đến mức có thể chuyển cả những lời khuyên ‘khi nào nên cưới’, đến ‘phong thuỷ trong nhà’, lịch trực tiếp bóng đá, kết quả xổ số hoặc chuẩn bị gì cho một chuyến đi du lịch thú vị sắp tới, hay giá cả kèm thông tin về các món đồ muốn mua sắm.

Có đến 63% người dùng Internet tại Việt Nam tìm kiếm thông tin mỗi tuần, trong đó di động là 44% và máy tính 19%. Google như tấm gương phản ánh tất cả những chuyển động ở mọi lĩnh vực thời sự, xã hội, giải trí, văn hoá tại Việt Nam cho mọi người dân nắm bắt nhanh nhất tin tức thời sự ngay khi nó vừa diễn ra. Gần đây, là các sự kiện thể thao như World Cup 2018, ASIAD 2018… các phần thông tin đa dạng đã được Trí tuệ nhân tạo (AI) sắp xếp dọn sẵn ngay khi người dùng bắt đầu tìm kiếm.

Không chỉ là ‘thầy Google’ giải đáp thông tin, mà còn là tình thân, Google đi vào cuộc sống vui chơi, văn hoá giải trí, gắn chặt với công việc và học tập của mỗi người dân Việt, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân cho đến từng doanh nghiệp. Với 71% người dùng Internet xem video mỗi ngày và 22% mỗi tuần, Việt Nam đứng trong Top 5 thị trường có thời lượng xem video YouTube nhiều nhất thế giới. Và theo App Annie, hiện có hơn 30 triệu người Việt thường xuyên xem các video trên YouTube bằng di động mỗi tháng. YouTube như một kênh cung cấp nguồn video giải trí và giáo dục hàng đầu cho đủ mọi lứa tuổi.

Bên cạnh các sản phẩm và dịch vụ hữu ích, Google còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội Việt Nam. Những tài năng Việt gồm những cá nhân hay các startup luôn được Google hỗ trợ như một bệ phóng thúc đẩy phát triển thông qua các chương trình như Google Launchpad Accelerator, hoặc “Lập trình Tương lai cùng Google” đào tạo miễn phí 1.300 trẻ em học lập trình, hay chương trình đào tạo 30.000 nông dân kỹ năng kỹ thuật số, và không thể không kể đến dự án Vietnam Digital 4.0 với mục tiêu từ 2018 – 2020 huấn luyện miễn phí 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ các kỹ năng kỹ thuật số và truyền thông tiếp thị số, xây dựng thế hệ doanh nhân kỹ thuật số từ các công dân số rất tiềm năng tại Việt Nam.

Đóng góp tích cực trong 20 năm phát triển Internet Việt Nam, Google vẫn tiếp tục mang đến những sản phẩm ‘thuần Việt’ với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy tạo ra những thay đổi tốt đẹp cho xã hội. Từ Google Maps tích hợp bản đồ cho xe máy hai bánh, đến Google Dịch (Translate) chuyển ngữ tiếng Việt thông minh hơn, cùng các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn khác trong tương lai tới đây.

Hôm nay là tròn 20 năm Google được khai sinh

Những dấu ấn của Google tại Việt Nam

Năm 2003: Tên miền Google.com.vn chính thức mở cửa cho người Việt Nam

Tháng 7/2013: Mở chức năng tìm kiếm bằng giọng nói cho Android Việt Nam.

Tháng 9/2014: Android One ra mắt tại Việt Nam

Năm 2015: Chiến dịch “Doodle for Google” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Tháng 12/2015 (đến nay): Mở khóa học Vietnam Android Academy dành cho các nhà phát triển (sử dụng giáo trình Udacity Android)

Tháng 11/2016: Vietnam lần đầu tiên nhận giải Dragon Den. Google phối hợp với Hội Từ thiện Trẻ em Sài Gòn thực hiện một dự án gây quỹ để xây dựng thêm nhiều phòng máy có kết nối Internet và tập huấn giáo viên cách sử dụng và bảo dưỡng những cơ sở vật chất này ở hai trường học tại Trà Vinh. Dự án đã mang đến lợi ích cho ít nhất 700 học sinh từ 6 đến 11 tuổi mỗi năm học.

Tháng 10/2016: Google.org tài trợ cho Hội Nông dân Việt Nam để đào tạo kiến thức kỹ thuật số cơ bản cho hơn 30.000 nông dân thuộc các vùng nông thôn khắp Việt Nam trong 03 năm. 60% dân số Việt Nam sống tại các vùng nông thôn là phụ thuộc vào nông nghiệp như nguồn thu nhập chính của gia đình. Qua việc tạo điều kiện cho họ tiếp cận kiến thức Internet và kỹ thuật số tiến bộ, Google tin rằng có thể giúp họ nâng cao thu nhập.

Tháng 7/2017: Dịch vụ Google Direct Carrier Billing (DCB) phủ sóng 100% các dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Dịch vụ cho phép các thuê bao di động của các nhà mạng mua game, ứng dụng trên Google Play bằng chính tài khoản di động (thuê bao trả trước) hoặc hoá đơn thanh toán (thuê bao trả sau).

Tháng 1/2017: Hai công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt Nam đầu tiên gồm Haravan và Elsa Speak được lựa chọn tham gia chương trinh Google Launchpad Accelerator khóa 3 và tính đến nửa đầu năm 2018, đã có 5 start-ups Việt Nam được tham gia chương trình.

Tháng 05/2018: Google triển khai dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” mang đến 10.000 giờ học lập trình cho 1.300 học sinh tiểu học tại TP HCM, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Tháng 06/2018: Khởi động chương trình “Digital 4.0” cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng) trong 3 năm từ 2018 – 2020.

Theo Google