Trung Quốc bắt đầu áp dụng hệ thống “tín dụng xã hội” cho công dân

Trung Quốc có kế hoạch xếp hạng tất cả công dân dựa trên “tín dụng xã hội” của họ vào năm 2020. Người dân có thể bị phạt hay được khen thưởng dựa vào số điểm của mình.

Trung Quốc bắt đầu áp dụng hệ thống "tín dụng xã hội" cho công dân của mình

Chính phủ Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống xếp hạng quy mô lớn để theo dõi hành vi của số dân khổng lồ và xếp hạng tất cả dựa trên mức “tín dụng xã hội” của họ.

Theo một tài liệu của chính phủ, “hệ thống tín dụng xã hội” công bố lần đầu tiên vào năm 2014 nhằm củng cố quan điểm “giữ chữ tín là vinh quang còn bất tín là đáng hổ thẹn”.

Chương trình này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trên toàn quốc vào năm 2020, nhưng đang được thử nghiệm cho hàng triệu người trên khắp đất nước. Đề án này sẽ là bắt buộc.

Hiện tại, hệ thống này là các phần nhỏ lẻ, một số được điều hành bởi các hội đồng thành phố, một số khác được theo dõi bởi các nền tảng công nghệ tư nhân có lưu trữ dữ liệu cá nhân.

Giống như điểm tín dụng cá nhân, điểm số xã hội của một người có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hành vi của họ. Phương pháp cụ thể được thực hiện thế nào là một bí mật, nhưng các ví dụ về việc vi phạm bao gồm lái xe không tốt, hút thuốc trong khu vực không được hút thuốc, mua quá nhiều trò chơi điện tử và đăng tin tức giả mạo lên các trang mạng…

Các hình phạt sẽ được áp dụng nếu người dân nước này có điểm tín dụng xã hội thấp có thể là cấm mua vé tàu, máy bay, “bóp” đường truyền Internet, không cho phép người vi phạm hoặc gia đình họ theo học các cơ sở giáo dục hay công việc tốt nhất, không được ở tại khách sạn sang trọng, bị tịch thu chó, bị công khai nêu tên là công dân không tốt…

Bên cạnh các hình phạt, hệ thống tín dụng xã hội cũng có phần thưởng cho những cá nhân có đánh giá tốt, ví dụ như tìm được cặp tốt trên những trang web hẹn hò. Họ cũng sẽ được giảm giá cho chi phí sinh hoạt, có thể thuê mà không cần đặt cọc hay có lãi suất tốt tại các ngân hàng.

Mặc dù nhiều tổ chức trên thế giới cho rằng “tín dụng xã hội” đáng sợ và là sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, nhiều người dân Trung Quốc nói rằng hệ thống này đang giúp họ trở thành những người tốt hơn.

Theo: Bussiness Insider