Các du khách đến Trung Quốc dùng smartphone Android đã bị cơ quan an ninh cài phần mềm gián điệp để lấy dữ liệu bên trong thiết bị.

Trung Quốc cài phần mềm gián điệp lên smartphone Android của khách du lịch

Cơ quan an ninh biên giới Trung Quốc đã cài spyware (phần mềm gián điệp) lên hầu hết smartphone Android của khách du lịch đến nước này qua tỉnh Tân Cương (khu tự trị thuộc Trung Quốc). Đây là nơi chính phủ đang tiến hành giám sát chặt chẽ nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo. Nhiều trang tin lớn như The Guardian, The New York Times đã đăng báo cáo về vụ việc.

Theo đó, du khách bị cơ quan an ninh tại tỉnh Tân Cương yêu cầu giao điện thoại và mật khẩu trước khi nhập cảnh. Sau đó, những viên chức đem các thiết bị đi nơi khác để thực hiện việc cài đặt phần mềm. Đối với iPhone, họ cắm vào một loại máy để quét nội dung bên trong. Tồi tệ hơn, ở smartphone Android, các viên chức cài đặt phần mềm gián điệp để thu thập dữ liệu.

Phần mềm gián điệp có tên BXAQ hoặc Feng Cai, được dùng để thu thập thông tin như danh bạ, tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi, lịch, các loại ứng dụng trong thiết bị, tên người dùng ở một số phần mềm, dữ liệu sau đó sẽ được tải lên một máy chủ. Có đến 73.000 tập tin trong điện thoại bị quét, bao gồm những nội dung cực đoan liên quan đến IS, kinh Koran của Hồi giáo hay thậm chí là nhạc Nhật Bản.

Có vẻ như phần mềm theo dõi phải bị xóa khi quá trình kiểm tra kết thúc. Tuy nhiên, các cơ quan đã nhiều lần quên thực hiện, dẫn dến việc ứng dụng này được các chuyên gia “mổ xẻ” để tìm hiểu cơ chế hoạt động.

Trong vài năm gần đây, nhiều báo cáo đã chỉ ra những hành vi quá đáng của chính phủ tại tỉnh Tân Cương. Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, đặc biệt có đến 8 triệu người Hồi giáo. Trung Quốc sợ mất quyền kiểm soát vùng này nên phát triển nhiều hệ thống quản lý như nhận diện khuôn mặt, ứng dụng giám sát và một số trại cải tạo bạo lực.

Theo The Verge