Một thành phố Trung Quốc cấm gia tăng ‘dịch vụ chia sẻ xe đạp’

Theo Tân Hoa Xã, thành phố Vũ Hán – Thượng Hải vừa cấm gia tăng dịch vụ chia sẻ xe đạp nơi công cộng để giải quyết các vấn đề ùn tắc.

Một thành phố lớn Trung Quốc tiến hành cấm gia tăng 'dịch vụ xe đạp share'

Quá thừa mứa xe đạp gây lấn chiếm vỉa hè đã khiến chính quyền TQ ra lệnh cấm dịch vụ chia sẻ xe đạp.

Dịch vụ thuê xe đạp nơi công cộng đã góp phần cải thiện giao thông ở các đô thị lớn. Ở hầu hết các thành phố, những người có nhu cầu có thể tự đăng ký thuê ngắn hạn tại các trạm xe đạp. Chỉ cần đi bộ tới các ki-ốt điện tử của trạm xe, chọn khoảng thời gian cho dịch vụ sau đó quẹt thẻ tín dụng. Người dùng sẽ được cấp mã, rồi dùng nó để lấy một chiếc xe ra khỏi bãi đậu.

Con số xe đạp công cộng ở quận đô thị Vũ Hán đã lên đến 700.000 chiếc, vượt qua sức chứa 400.000 chiếc của thành phố. Đi cùng với nó là với nhiều nhà điều hành xe công cộng như Ofo và Mobike. Hai hãng này đã mở rộng nhanh chóng khi chỉ vừa hiện diện tại đây vào năm ngoái – trích tuyên bố chính thức của Tân Hoa xã.

Theo ước tính của Bộ Giao thông Vận tải, xe đạp công cộng đã trở nên phổ biến ở hầu hết các thành phố của Trung Quốc. Người dùng hiện có thể tìm thấy khoảng 16 triệu chiếc trên toàn quốc bằng ứng dụng điện thoại.

Tuy nhiên, các quy định không đầy đủ đã gây ra tình trạng lộn xộn trên các con đường và vỉa hè của Trung Quốc, với hàng ngàn xe đạp bị bỏ đi ở những nơi công cộng.

  Uber sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Trung Quốc ngay trong năm 2015

Các thành phố lớn ở Trung Quốc đình chỉ gia tăng xe đạp công cộng

Một số thành phố lớn đã tái thi công lại lề đường. Trung tâm tài chính phía Nam của Thâm Quyến tháng trước cho biết họ sẽ cấm bổ sung và buộc các công ty phải hành động giải quyết những chiếc xe đạp thất lạc, đậu bừa bãi trong thành phố. Các vấn đề liên quan đã ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của người dân.

Cảnh sát Thâm Quyến cũng phạt người dùng xe đạp công cộng khi phạm luật phải chép tay 1000 từ trong luật giao thông hoặc trả 2000 nhân dân tệ (306.88 USD).

Theo Bộ Giao thông vận tải, các thành phố Thượng Hải, Hàng Châu, Quảng Châu, Phúc Châu, Trịnh Châu và Nam Kinh cũng đã đình chỉ tất cả các đợt bổ sung xe đạp công cộng.

Theo: Business Insider