Năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã cấm những người có điểm tín dụng xã hội thấp mua vé máy bay và vé tàu đến tận 23 triệu lượt.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Tín dụng Công cộng Quốc Gia của Trung Quốc, chính phủ đã chặn 17,5 triệu lượt mua vé máy bay và 5,5 triệu lượt mua vé tàu hỏa đối với những đối tượng có điểm tín dụng xã hội thấp. Năm 2017 chỉ có 6,5 triệu công dân bị cấm mua vé.

Điểm tín dụng xã hội được xem là giải pháp giúp ngăn chặn hành vi tác động xấu đến người khác trên phương tiện giao thông công cộng. Những hành vi làm giảm điểm rất đa dạng, gồm trốn thuế, lừa đảo, quảng cáo sai sự thật đến các án phạt hành chính hoặc sử dụng ma túy. Thậm chí những hành vi nhỏ như hút thuốc trên tàu, thả chó ngoài đường, sử dụng vé quá hạn cũng bị đánh giá. Ngoài ra còn có một số cách phạt khác như cấm mua bảo hiểm, mua nhà hoặc đầu tư tài chính.

Chính quyền Trung Quốc đang có chính sách giám sát và trừng phạt công dân khá khắt khe. Bất cứ ai đi qua một trạm kiểm soát, chuyển thành phố, nhập và xuất cảnh tại Trung Quốc đều được yêu cầu lấy dấu vân tay và nhận dạng. Đại diện chính quyền cho biết hệ thống đang hoạt động hiệu quả. Đã có nhiều trường hợp không được xuất cảnh do chưa đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu hành vi công dân, từ đó có biện pháp quản lý toàn diện hơn. Tuy nhiên, có nhiều người đang lên tiếng phản đối, họ cho rằng chính phủ đang lợi dụng công nghệ và dữ liệu để xây dựng mạng lưới giám sát và kiểm soát người dân một cách độc đoán.

Theo: The Verge