Ngoài việc cấp giấy vệ sinh, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn cảnh báo người dùng nếu dành quá nhiều thời gian trong toilet.

Trung Quốc sử dụng nhận diện khuôn mặt cảnh báo "ngồi lâu" trong nhà vệ sinh

Sau 3 năm thực hiện cải cách hệ thống nhà vệ sinh công cộng, hình ảnh của những khu vực này đã cải thiện đáng kể. Không chỉ trang bị màn hình TV, Wi-Fi và máy ATM, một số nơi còn lắp đặt thiết bị để nhận diện khuôn mặt của người dùng.

Tại nhà vệ sinh mới, người dùng đứng trong khu vực xác minh màu vàng. Muốn lấy giấy, họ cần đưa mặt của mình lại gần thiết bị nhận diện khuôn mặt.

Sau 3 giây, 90cm giấy vệ sinh sẽ được cấp. Tuy nhiên, nếu ở trong toilet quá lâu, hệ thống sẽ vang lên nhắc nhở. Bên cạnh đó, các cảm biến bên trong nhà vệ sinh sẽ đánh giá nồng độ amoniac và tự động xịt khử mùi nếu cần thiết.

Những máy nhận diện khuôn mặt được lắp đặt lần đầu tiên tại điểm du lịch Thiên Đàn ở Bắc Kinh vào năm 2017. Ngay sau đó, các nhà vệ sinh công cộng trên khắp Đại lục đã áp dụng nhiều phương pháp để ngăn chặn việc lạm dụng của những người thiếu ý thức.

Phong trào cải thiện này được khởi xướng từ ông Tập Cận Bình và mang lại nhiều thành quả. Mới đây, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin và đánh giá cao việc áp dụng thiết bị mang đến sự sạch sẽ, tiện lợi cho người dùng.

Trung Quốc sử dụng nhận diện khuôn mặt cảnh báo "ngồi lâu" trong nhà vệ sinh

Năm 2015, ông Tập Cận Bình đã phát động cuộc “Cách mạng nhà vệ sinh”. Lời kêu gọi này nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ tại các điểm du lịch trên toàn quốc.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ từ người dân khắp cả nước, các phương tiện truyền thông cũng ca ngợi chiến dịch của chính phủ. Ngay cả quan chức địa phương cũng tham gia hưởng ứng phong trào này.

Neil Thomas, nhà nghiên cứu tại MacroPolo cho biết “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh là ‘sự chứng thực cao cấp’ từ ông Tập Cận Bình. Đây là điều mà cán bộ cấp dưới cần xem như một cơ hội để chứng minh bản thân và nhận được sự chú ý từ hệ thống chính phủ cấp cao hơn.”

Ngoài việc lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt, một số nhà vệ sinh khác còn đề nghị gắn máy nhận diện vân tay. Tại Fayuan Si, ngôi đền phật giáo có lịch sử lâu đời ở Bắc Kinh, chính quyền địa phương đã thử nghiệm thiết kế của công ty Sponge Studio.

Thiết bị này có khả năng cấm người dùng có hành động ngang ngược dùng nhà vệ sinh dựa trên dấu vân tay của họ. Nhưng nếu được sử dụng toilet, bạn cũng có thể giải khuây với chiếc iPad được đặt bên cạnh bệ ngồi.

Theo Thomas, việc hiện đại hóa nhà vệ sinh không chỉ đến từ chính phủ. Ngay cả các nhà sản xuất và công ty công nghệ vẫn luôn tìm kiếm cơ hội để tăng lợi nhuận, đồng thời đưa ứng dụng của họ phát triển trên quy mô lớn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng WeChat nếu muốn được cấp giấy vệ sinh mà không cần dùng hệ thống nhận diện khuôn mặt. Thông qua ứng dụng WeChat Yun Chi, người dùng sẽ phải quét mã QR để lấy giấy. Nếu không có WeChat, cũng sẽ chẳng có nước để có thể dùng.

Tuy nhiên, việc đưa công nghệ cao vào nhà vệ sinh công cộng đã nhận nhiều phản ứng trái chiều khi cho rằng điều này gây lãng phí. Dù vậy, mục đích đơn giản của chiến dịch này là làm cho nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ, tiện lợi, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng.

Theo Techinasia