Trung Quốc muốn gắn chip vào ôtô cá nhân để giám sát

Giới chức Trung Quốc cho biết, công nghệ RFID sẽ giúp theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông nhưng cũng có thể trở thành một công cụ để giám sát công dân.

Trung Quốc muốn gắn chip RFID vào xe ô tô của công dân để theo dõi

Theo Wall Street Journal, chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch gắn chip RFID (Radio Frequency Indentification) lên xe ôtô của người dân. Giai đoạn đầu, chương trình hoàn toàn tự nguyện nhưng sẽ bắt buộc từ năm 2019.

Hệ thống được thực hiện bởi Bộ Công an Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Quản lý giao thông. Bằng cách gắn chip RFID lên kính chắn gió và lắp đặt thiết bị đọc ở hai bên đường, quan chức chính phủ hy vọng sẽ giảm được tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Ngoài ra, việc này còn giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, một ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giới chức cũng hy vọng sẽ ngăn chặn được khủng bố bằng xe qua hệ thống này.

Tuy nhiên, chương trình không thể liên tục theo dõi và xác định vị trí của một chiếc xe bất kỳ tại thời điểm nhất định giống như GPS. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa rõ chính phủ sẽ thu thập những loại thông tin nào.

Trung Quốc không phải là nước đầu tiên sử dụng hệ thống. Tại Mexico, một chương trình tương tự đang được áp dụng. Các quốc gia khác như Ấn Độ, Nam Phi, Brazil và Dubai cũng sử dụng công cụ này trong thanh toán tiền gas, bãi đậu xe, lệ phí cầu đường.

  Hugo Barra nói lời chia tay Xiaomi sau gần 4 năm điều hành

RFID là công nghệ có tính ưu việt cao, giúp quản lý dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, theo James Andrew Lewis, Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược cho biết, có khả năng hệ thống RFID sẽ trở thành công cụ được chính phủ sử dụng để theo dõi người dân.

Trung Quốc đã áp dụng công nghệ này trong việc theo dõi công nhân tại nhà máy hạt nhân. Hay các chương trình giám sát biển số xe qua camera an ninh ở một số khu vực, camera nhận diện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, một hệ thống “tín dụng xã hội” cũng được đưa ra. Công dân nước này sẽ được đánh giá thông qua khả năng tài chính, hành vi và yếu tố khác.

Dù Trung Quốc cho rằng việc sử dụng nhằm giám sát tình trạng giao thông, kế hoạch vẫn làm dấy lên những lo ngại về việc xâm phạm thông tin cá nhân cũng như theo dõi công dân nước này.

Theo The Verge