Trung Quốc ngừng phát sóng giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ vì ủng hộ Hồng Kông

Sau khi Daryl Morey – Giám đốc điều hành đội tuyển bóng rổ Houston Rockets (Mỹ) – đăng bài viết lên Twitter tuyên bố ủng hộ Hồng Kông, ba công ty lớn của Trung Quốc đã ngay lập tức ngừng mọi hợp tác với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA).

Trung Quốc ngừng phát sóng giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ vì quan điểm ủng hộ Hồng Kông

Cuối tuần trước, Morey đã đăng bài viết lên Twiter với nội dung: “Đấu tranh vì tự do, sát cánh cùng Hồng Kông”, đồng thời bày tỏ quan điểm ủng hộ phong trào biểu tình ở thành phố này. Mặc dù ông xóa bài viết ngay sau đó và NBA cố gắng xoa dịu mọi việc thì hành động này cũng khiến nhiều người Trung Quốc phẫn nộ.

Nhà sản xuất smartphone Vivo, Đài truyền hình CCTV và hãng công nghệ truyền thông Tencent của Trung Quốc đã cùng tuyên bố cắt đứt quan hệ NBA và ngừng phát sóng tất cả các trận đấu của giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ. Vivo, nhà tài trợ chính cho các trận đấu giao hữu sắp diễn ra ở Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc), tuyên bố trên mạng xã hội Weibo rằng họ không đồng tình với quan điểm ủng hộ Hồng Kông của Daryl Morey.

NBA tuyên bố “rất tiếc vì hành động của Morey đã xúc phạm sâu sắc nhiều bạn bè và những người hâm mộ ở Trung Quốc”. Đây là cách giải quyết sự cố thường thấy ở NBA khi các cầu thủ nổi tiếng có hành động không đúng mực, xúc phạm người khác.

Ủy viên NBA, Adam Silver, đã cố gắng xoa dịu tình hình: “Không thể tránh khỏi việc tất cả mọi người trên thế giới – gồm cả Mỹ và Trung Quốc – có quan điểm khác nhau về các vấn đề. NBA không có vai trò phân xử những khác biệt đó”. Ông nói thêm rằng NBA không có quyền yêu cầu tuyển thủ, nhân viên hoặc bất kỳ ai nói hoặc không nói về vấn đề này.

Trung Quốc đang là thị trường chiến lược quan trọng của NBA. Theo số liệu chính thức, hơn 600 triệu người Trung Quốc xem các trận đấu trong mùa giải 2017-2018. Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ đã có 5 năm hợp tác với Tencent để cấp quyền phát trực tuyến các trận đấu của giải NBA, với tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ USD.

Tencent Sports cho biết họ đang “tạm đình chỉ” các thỏa thuận phát sóng trước mùa giải. Cuối tuần qua, Ngân hàng Shanghai Pudong Development và Li-Ning Company – nhà sản xuất đồ thể thao Trung Quốc – đã đình chỉ hợp tác với Houston Rockets. Hãng thương mại điện tử Alibaba và JD.com đang có cùng lập trường với Tencent.

Mặt khác, tìm kiếm bằng tiếng Trung cho “Houston Rockets” và “Rockets” không cho ra kết quả. Người Trung Quốc thường phản ứng rất gay gắt và tẩy chay mạnh mẽ bất kỳ ai chỉ trích về hệ thống chính trị của họ, đặc biệt là với những người ủng hộ Hồng Kông. Các công ty nước ngoài đang hoạt động tại thị trường này thường không muốn “dính líu” đến những vấn đề nhạy cảm để tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

Trong một sự kiện khác, tuần trước, nhiều dịch vụ Trung Quốc đã cấm phát sóng một tập trong chương trình hoạt hình châm biếm South Park của Mỹ. Tập phim có tựa đề Band in China có nội dung chỉ trích các chính sách của Trung Quốc về tự do ngôn luận và lên án những tập đoàn hàng đầu của Mỹ vì đã “cúi đầu” để được hoạt động tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Theo Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá