Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã cho ra đời công cụ mới nhất trong kho thiết bị giám sát của mình: kính mắt nhận diện khuôn mặt.

Mỗi bộ kính được trang bị các công nghệ phức tạp và các thuật toán nhận diện khuôn mặt tiên tiến, có khả năng xác định một người đang chạy trốn ngay cả ở những nơi đông người nhất, chẳng hạn như ga tàu hoặc sân bay.

Trung Quốc trang bị kính nhận diện khuôn mặt cho lực lượng chuyên trách

Theo đó, cặp kính này tự động nhận diện mặt người qua đường chỉ trong vài giây và tuyệt đối chính xác. Khi người đeo nhìn về hướng một ai đó, camera được gắn trên kính sẽ đo chính xác chiều dài và rộng của khuôn mặt trước khi so sánh nó với cơ sở dữ liệu ID sẵn có.

Được cho ra mắt vào năm ngoái, thiết bị này đã được thử nghiệm thành công tại ga tàu Đông Quảng Châu. Các nhà chức trách tiết lộ rằng chiếc kính này đã giúp họ bắt giữ 7 tên tội phạm trong các vụ án quan trọng, và 26 tên khác khi đang chạy trốn dưới tên hoặc nhân dạng giả.

Những chiếc kính này có thể sẽ được nhanh chóng thay thế cho các thiết bị giám sát cố định thường được sử dụng tại các nút giao thông hay biên giới. Với các thiết bị cố định, chi phí và tốc độ chậm là những hạn chế rất lớn. Tại thời điểm các nhà chức trách nhận diện ra một kẻ tình nghi, hắn đã có thể tẩu thoát hay trà trộn vào đám đông thành công trước khi họ kịp đến nơi rồi.

Nhờ sự linh hoạt, chiếc kính có thể cho phép bạn không rời mắt khỏi những kẻ tình nghi này. Và với việc dự trữ dữ liệu trên một thiết bị cầm tay thay vì trên điện toán đám mây, các nhà chức trách có thể nhanh chóng xử lý và bắt giữ những tên tội phạm tình nghi.

Trung Quốc trang bị kính nhận diện khuôn mặt cho lực lượng chuyên trách

Mặc dù có những ưu điểm đó, công nghệ này cũng không tránh khỏi những lời phê bình. “Khả năng cung cấp cho mỗi sĩ quan cảnh sát một thiết bị nhận diện khuôn mặt cuối cùng sẽ khiến cho tình trạng theo dõi giám sát của Trung Quốc trở nên đại trà hơn,” theo như lời của William Nee trong Tổ chức Ân xá quốc tế.

Công nghệ này cung có thể làm cho theo dõi những tên phản động chính trị và nhóm thiểu số dễ dàng hơn, ông Lee cho biết.

Đây lại là ở một quốc gia mà vốn có sẵn mạng lưới theo dõi từ trước đó. Nên nhớ rằng Trung Quốc đã thu thập dữ liệu sinh trắc học của công dân nhiều năm rồi. Nó cũng có mạng lưới camera giám sát lớn nhất thế giới.

Phương pháp tìm bắt tội phạm bằng cách thêm cả kẻ tình nghi lẫn công dân vào cơ sở dữ liệu để có thể nhận dạng họ ngay lập tức chắc chắn sẽ dẫn đến một viễn cảnh tồi tệ.

Theo : thenextweb