Trung Quốc phát triển ứng dụng nhận dạng mõm vật nuôi

Megvii – công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chuyên cung cấp ứng dụng nhận diện khuôn mặt cho chính phủ – đang triển khai công nghệ nhận dạng mõm thú cưng để đưa vật nuôi bị lạc trở về nhà và tìm phạt những người chủ vô trách nhiệm.

Theo báo cáo của Abacus News, phần mềm của Megvii được thiết kế để nhận diện mũi của những chú chó – tương tự như cách nhận dạng dấu vân tay. Người chủ có thể dùng ứng dụng này đăng ký cho thú cưng của mình bằng cách quét mõm của chúng qua camera điện thoại. Giống như cách đăng ký quét dấu vân tay để mở khóa smartphone, chương trình sẽ yêu cầu bạn chụp hình phần mõm ở nhiều góc độ khác nhau. Theo Megvii, ứng dụng có tỷ lệ chính xác đến 95% và đã giúp cho 15.000 thú cưng trở về nhà. Tuy nhiên hiện tại công nghệ này chỉ mới được triển khai với chó, chưa áp dụng cho những loài động vật khác.

Vài năm qua, công nghệ nhận dạng vật nuôi đang dần trở nên phổ biến và được các nhà nghiên cứu dùng để bảo vệ động vật hoang dã. Ứng dụng Finding Rover ở Mỹ cũng áp dụng công nghệ tương tự để tìm những con thú cưng thất lạc trở về.

Tuy nhiên, Megvii cho biết phần mềm của họ không chỉ dùng để đoàn tụ vật nuôi với chủ mà còn được áp dụng trong những trường hợp khác. Hãng sẽ hợp tác với chính phủ Trung Quốc, triển khai ứng dụng giám sát và xử lý các trường hợp “nuôi chó kém văn minh”, tức những người chủ thiếu trách nhiệm với thú nuôi, để chúng đi lung tung ở nơi công cộng mà không kiểm soát.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá