góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft thành công sau 2 năm thử nghiệm

Microsoft vừa báo cáo dự án “Project Natick”, thử nghiệm đưa các hệ thống trung tâm dữ liệu xuống đáy biển Scotland hồi tháng 5/2018 đã đạt được thành công như mong đợi. 

Thoạt nghe, việc xây dựng một trung tâm dữ liệu dưới đáy biển có vẻ là một chuyện viễn tưởng của Jules Verne, song Microsoft đã làm và đạt được một số thành công nhất định. Tháng 5/2018, công ty đã thử nghiệm nhấn chìm 864 máy chủ với dung lượng lưu trữ 27,6 petabyte xuống độ sâu 35m dưới đáy biển Scotland.

Mới đây, công ty báo cáo kết quả đánh giá thử nghiệm đã thành công và kết luận rằng một trung tâm dữ liệu dưới nước là ý tưởng thực sự có triển vọng. Nhóm nghiên cứu Project Natick của Microsoft cho biết trong tương lai họ sẽ tạo ra các trung tâm dữ liệu đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng hơn.

Theo báo cáo từ Microsoft, sau khi trục vớt và tiến hành đánh giá, trong số 864 máy chủ bị nhấn chìm ở độ sâu 35m dưới đáy biển, chỉ có 8 máy chủ bị lỗi. Đây là một kết quả rất thành công vì tỷ lệ hỏng hóc chỉ bằng 1/8 so với các thử nghiệm trên mặt đất. Tỷ lệ hỏng hóc thấp là rất quan trọng, vì việc sửa chữa, bảo trì máy chủ nằm trong thùng kín dưới đáy đại dương khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với trên mặt đất.

Trên đất liền, các trung tâm dữ liệu hay gặp phải những vấn đề như ăn mòn do oxy và độ ẩm, khó kiểm soát được thay đổi nhiệt độ. Đặt trung tâm dữ liệu dưới nước tuy nghe có vẻ rất kỳ quái với một thiết bị sử dụng điện liên tục, song đây lại là phương pháp tản nhiệt cực hiệu quả, có thể kiểm soát tốt những vấn đề về độ ẩm, oxy… Môi trường khí Nitơ trong các khoang chứa máy chủ dưới đáy biển giúp giảm ăn mòn, đồng thời giữ cho luồng không khí luôn khô ráo.

Microsoft cho rằng 50% dân số thế giới sống gần biển, vì vậy xây dựng trung tâm dữ liệu ở gần sẽ cho chất lượng dịch vụ tốt hơn. Với ý tưởng này, các loại máy chủ đều có thể dễ dàng được triển khai với quy mô bất kỳ ở những khu vực biển cạn, cho khả năng truy cập cục bộ vào các nguồn tài nguyên đám mây ở nhiều nơi trên thế giới.

Microsoft đã khám phá ý tưởng về máy chủ dưới đáy đại dương từ khá lâu. Năm 2015, hãng triển khai dự án đầu tiên với tên gọi Leona Philot ở nơi cách bờ biển California 1 km, với độ sâu 30feet (hơn 9m) so với mặt nước biển.  Thử nghiệm bao gồm một máy chủ đơn đặt trong một lồng thép rộng 2,5m có gắn cảm biến theo dõi áp suất, độ ẩm,… để các kỹ sư tính toán những khả năng mà hệ thống này có thể gặp phải.

Sau một loạt thử nghiệm thành công, máy chủ đó đã được di chuyển về trụ sở của Microsoft tại Redmond (Washington, Mỹ) để tiếp tục phân tích. Sau đó công ty đã triển khai một dự án mới là Project Natick với thời gian thử nghiệm kéo dài hơn, nhằm chứng minh công ty có thể áp dụng ý tưởng này vào thực tế.

Mục tiêu tiếp theo của Nhóm Project Natick là: chứng minh rằng các máy chủ có thể gỡ bỏ và tái chế dễ dàng khi kết thúc vòng đời hoạt động.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version