Không lâu trước khi diễn ra cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung mùa hè vừa qua, một nhóm tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống mạng của Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ (NAM) để đánh cắp thông tin có lợi cho chính quyền Bắc Kinh.

Trước thềm đàm phán thương mại, hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin của Mỹ

Theo Reuter, Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ (National Association of Manufacturers – NAM) là cơ quan giúp Tổng thống Trump định hình các chính sách thương mại. Sau khi bị tấn công và đánh cắp thông tin, cơ quan này đã thuê một công ty an ninh mạng bên ngoài điều tra vụ việc. Kết luận cho thấy công cụ và kỹ thuật xâm nhập hệ thống được áp dụng trong cuộc tấn công có liên quan đến một nhóm hacker Trung Quốc.

Việc nỗ lực hack mạng máy tính nội bộ và đánh cắp thông tin của một trong những tổ chức công nghệ lớn mạnh nhất Washington đã phần nào cho thấy Trung Quốc rất tham vọng giành lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Hiện chưa rõ những dữ liệu nào bị đánh cắp. Khi bị tấn công, NAM đã thuê một công ty an ninh mạng bên ngoài xử lý vấn đề và ngăn chặn hành vi xâm nhập hệ thống.

Phát ngôn viên Erin Streeter cho biết, dựa trên tầm quan trọng của NAM, “chúng tôi biết mình đang là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng. Chúng tôi đã xác định được hoạt động đáng ngờ liên quan đến một số công ty và đang trong quá trình tiếp tục điều tra”. Bà khẳng định hiện tại hệ thống mạng của NAM đang an toàn. Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận.

Mặt khác, tại Bắc Kinh, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang cho biết những cáo buộc của NAM có mục đích không rõ ràng. “Trung Quốc là một ‘người bảo vệ trung thực’ của an ninh mạng và phản đối mọi hình thức tấn công trên Internet. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ngừng sử dụng cái gọi là ‘ăn cắp bí mật Internet’ để bôi nhọ Trung Quốc”, Shuang tuyên bố.

Nhiều nguồn tin cho biết tin tặc Trung Quốc đã tăng cường đánh cắp thông tin trong những ngày diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch NAM, Jay Timmons, mùa hè vừa qua. Vụ việc diễn ra không lâu trước vòng đàm phán chính thức giữa chính phủ hai nước Mỹ – Trung về nội dung thỏa thuận thương mại tiềm năng.

Đây là vụ tấn công mới nhất bị nghi ngờ do tin tặc Trung Quốc nhắm vào các tổ chức thương mại công nghiệp của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Một số công ty bảo mật từng xử lý những vụ xâm phạm tương tự cho rằng vụ việc lần này nhằm tìm cách hiểu thêm về các vị thế chính sách của Mỹ, đánh cắp bí mật và nhiều thông tin nhạy cảm khác để có lợi thế trong việc đàm phán thương mại với Tổng thống Trump.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bao gồm những biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường Trung Quốc cho nhiều sản phẩm Mỹ. Những vấn đề này có liên quan trực tiếp đến các thành viên của NAM. Mặt khác, Hiệp hội này đã giúp chính quyền Trump tổ chức nhiều sự kiện công khai ở một số nhà máy sản xuất trên khắp nước Mỹ.

Theo Reuters