Tiện ích mở rộng trên Chrome giúp tránh xem và chia sẻ tin giả mạo (fake news)

Tin giả mạo (fake news) là vấn nạn đang hoành hành trên mạng xã hội, gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với mọi người.

Vừa qua, Eyeo, công ty làm ra tiện ích AdBlock Plus, đã cho ra mắt tiện ích mở rộng dùng để xóa sổ fake news với tên gọi TrustedNews.

Cách cài đặt TrustedNews

Hiện tại TrustedNews chỉ mới phát hành trên trình duyệt Google Chrome. Nếu đang sử dụng trình duyệt khác thì bạn nên chờ công ty cập nhật trong thời gian tới.

Để cài đặt, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ trusted-news.com và bấm Get TrustedNews for Chrome. Khi đã chuyển hướng đến kho ứng dụng của Chrome, bạn bấm Add to Chrome là xong.

Dùng tiện ích mở rộng Chrome để phát hiện fake news

Và từ bây giờ, khi truy cập vào 1 trang tin tức bất kỳ, biểu tượng của TrustedNews ở góc trên bên phải Chrome sẽ báo cho người dùng độ tin cậy của nguồn tin.

Cách TrustedNews xác định fake news

Tiện ích TrustedNews được hỗ trợ bởi MetaCert Protocol và dùng các nguồn như Snopes, PolitiFact… để đo lường tính xác thực của nội dung tin tức.

Khi truy cập vào website, trang này sẽ được xếp hạng. Nếu là một địa chỉ đáng tin cậy, biểu tượng trên menu Chrome sẽ hiển thị dấu check xanh lá cây. Bấm vào biểu tượng này sẽ hiển thị bảng tóm tắt lý do tại sao đây là 1 địa chỉ đáng tin.

Dùng tiện ích mở rộng Chrome để phát hiện fake news

Danh sách các trạng thái khác của TrustedNews gồm có:

  • Unknown: Chưa đủ dữ liệu để đánh giá trang web.
  • Untrustworthy: Đây là địa chỉ không đáng tin – chuyên cung cấp fake news.
  • Satire: Website chuyên đưa ra những nội dung châm biếm và không có tính truyền thông.
  • Biased: Trang web đưa ra nội dung thiên vị, có xu hướng chính trị và truyền bá thông tin chưa được chứng minh.
  • Malicious: Trang web độc hại, lừa đảo, virus…
  • Clickbait: Trang web giật tít gây hiểu lầm để câu view – tăng lượng truy cập.
  • User-Generated Content: Trang web chứa nội dung do người dùng đăng tải. Đây có thể là trang web mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hoặc trang web blog như Tumblr, WordPress.org.

Mình thử kiểm tra qua thì có một số lớn của Việt Nam vẫn chưa được dấu tick xanh này. Có vẻ nguồn tin mà các hãng chú trọng đến là tiếng Anh nhiều hơn.

Theo Cnet

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá