TSMC bị kiện vi phạm bằng sáng chế, Apple và Qualcomm là đồng phạm

Công ty gia công linh kiện Mỹ Global Foundries (GF) đệ trình nhiều đơn kiện ở Mỹ và Đức, cáo buộc nhà sản xuất chip bán dẫn Đài Loan (TSMC) vi phạm 16 bằng sáng chế của mình. Một số hãng công nghệ lớn như Apple, Qualcomm, Broadcom cũng bị cho là đồng phạm.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), Tòa án Quận Delaware, Tòa án Quận Tây Texas, Tòa án Khu vực Düssre và Mannheim ở Đức là những cơ quan thụ lý các đơn kiện này.

TSMC là hãng gia công chip A-series cho các thiết bị iOS của Apple. Tòa án đang được yêu cầu cấm tất cả linh kiện bán dẫn mà TSMC sản xuất bằng công nghệ của GF được nhập khẩu vào thị trường Mỹ và Đức. Nếu lệnh cấm được thông qua sớm, iPhone 11 sẽ nằm trong danh sách đó.

Ngoài ra, hãng gia công linh kiện Mỹ cũng liệt kê một số khách hàng lớn của TSMC đang nhập khẩu những sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ vi phạm bằng sáng chế, trong đó có Apple, Qualcomm, Broadcom… GF đã chỉ ra ba bằng sáng chế ở Đức mà Apple đứng tên là nhà nhập khẩu.

Tổng cộng có 20 hãng công nghệ được nêu tên trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế này:

  • Doanh nghiệp vi phạm chính: TSMC.
  • Nhà thiết kế chip: Apple, Broadcom, Mediatek, nVidia, Qualcomm, Xilinx
  • Nhà phân phối linh kiện điện tử:  Avnet/EBV, Digi-key, Mouser.
  • Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng: Arista, ASUS, BLU, Cisco, Google, HiSense, Lenovo, Motorola, TCL, OnePlus.

Các bằng sáng chế trong cáo buộc khá đa dạng nhưng chủ yếu thuộc lĩnh vực kết nối và công nghệ thiết lập chip bán dẫn. Vẫn chưa rõ khi nào vụ kiện được giải quyết. Tuy nhiên, ngay cả khi lệnh cấm nhập khẩu được ban hành thì cũng sẽ khó  trì hoãn việc Apple phát hành iPhone 11.

Theo 9to5mac

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá