Bé gái 10 tuổi tử vong vì thực hiện thử thách nguy hiểm trên TikTok

Một bé gái 10 tuổi người Ý vừa qua đời vì thực hiện thử thách TikTok không phù hợp với độ tuổi. Tai nạn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh chú ý hơn khi cho trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Cụ thể, một bé gái sống ở thành phố Palermo, miền nam nước Ý đã tử vong sau khi thực hiện Thử thách bất tỉnh (Blackout) trên mạng xã hội TikTok. Blackout yêu cầu dùng thắt lưng quấn quanh cổ, khiến bản thân bất tỉnh trong vài giây đang thịnh hành trên TikTok. Đây là một thử thách khá nguy hiểm, vì bé gái đã thắt dây quá chặt khiến em bị ngạt thở, dẫn đến chết não và tử vong.

Bé gái 10 tuổi tử vong vì thực hiện thử thách nguy hiểm trên TikTok

Sau cái chết của em bé, Cơ quan giám sát quyền riêng tư dữ liệu ở Ý yêu cầu TikTok phải chặn tất cả tài khoản người dùng không thể xác minh độ tuổi. Theo cơ quan này, dù TikTok đã cam kết cấm trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản, nhưng do quy trình xác minh lỏng lẻo nên các bé vẫn có thể lách qua quy định một cách dễ dàng.

TikTok phải chặn các tài khoản người dùng ở Ý chưa xác minh độ tuổi đến ít nhất ngày 15/2 để chờ thông báo mới. Đại diện mạng xã hội Trung Quốc cho biết công ty đang phân tích thông tin nhận được từ cơ quan chức năng.

“Quyền riêng tư và tính an toàn là ưu tiên tuyệt đối của TikTok. Chúng tôi không ngừng nỗ lực củng cố các chính sách, quy trình và công nghệ để bảo vệ cộng đồng nói chung và người dùng trẻ tuổi nói riêng”, đại diện công ty cho biết.

Những năm gần đây, mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc) đã nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên. Các thử thách TikTok được rất nhiều người dùng theo dõi và tham gia. Blackout thịnh hành trên mạng xã hội từ năm ngoái, thu hút nhiều người thực hiện và chia sẻ video lên nền tảng.

Sau tai nạn thương tâm, các công tố viên Ý đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, ai đã mời cô bé tham gia thử thách và liệu đây có phải hành vi xúi giục tự sát hay không. Bên cạnh đó, phía TikTok cần có những quy định chặt hơn để kiểm soát độ tuổi người dùng, bảo vệ trẻ em vị thành niên. Vụ việc lần này cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh nên chú ý hơn khi cho trẻ em sử dụng smartphone, tham gia mạng xã hội hoặc xem những nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Năm 2019, một bé gái tuổi teen ở Trung Quốc đã tử vong vì phỏng nặng khi thực hành theo video nấu ăn của Ms Yeah – vblogger nổi tiếng ở nước này. Vào thời điểm đó, Ms Yeah đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận.


Bạn nghĩ sao về vụ việc này? Mời để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá