Alphabet phát hành tiện ích Chrome giúp điều chỉnh bình luận tiêu cực

Tiện ích Chrome của Alphabet dùng trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh hiển thị bình luận tiêu cực trên các mạng xã hội.

Alphabet phát hành tiện ích Chrome giúp điều chỉnh bình luận tiêu cực

Jigsaw – công ty con của Alphabet – mới đây đã phát hành một tiện ích cho trình duyệt Chrome giúp cho việc lướt web trở nên thân thiện hơn bằng cách điều chỉnh hiển thị những nội dung tiêu cực. Tiện ích mới có tên Tune, cho phép bạn lựa chọn mức độ lịch sự các bình luận. Theo đó, Tune có chế độ “Zen mode” để tắt hoàn toàn bình luận, “Volume levels” xếp nội dung tùy theo mức độ tiêu cực như lăng mạ, thô tục từ ”Quiet” đến “Blaring”.

Tiện ích mở rộng này dùng công nghệ máy học (Machine learning) để xác định một bình luận là tiêu cực. Tune được xây dựng với API có tên Perspective được tạo ra vào năm 2017 bởi Jigsaw và đội ngũ chống lạm dụng công nghệ của Google. Tiện ích này được dùng bởi nhiều cơ quan báo chí như The New York Times hay The Guardian để điều chỉnh nội dung trực tuyến.

Jigsaw cũng nhấn mạnh rằng Tune vẫn đang còn trong quá trình thử nghiệm, có thể chương trình sẽ nhận diện nhầm một bình luận tiêu cực. Công cụ này không phải là giải pháp cho các vấn đề quấy rối hay tất cả trường hợp xấu trên mạng. Thay vào đó, Tune thể hiện cho người dùng thấy được kỹ thuật máy học có thể áp dụng để cải thiện những cuộc thảo luận trực tuyến.

Tiện ích của Jigsaw hỗ trợ cho YouTube, Reddit, Facebook và Twitter. Các bình luận bị lọc sẽ hiển thị trống với một dấu chấm, người dùng có thể mở để xem chi tiết.

Tuy nhiên, đã xuất hiện trường hợp người dùng để Tune ở chế độ “Quiet” và các video hài hước đã bị gắn nhãn là không lành mạnh. Theo Jigsaw, Tune chỉ trong quá trình thử nghiệm, có thể sẽ được cải thiện trong thời gian tới, giúp người dùng có trải nghiệm trên mạng thân thiện hơn.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá