Người đứng ra mua dữ liệu từ Twitter không ai khác chính là Aleksandr Kogan, nhân vật chủ chốt trong bê bối thông tin của Facebook mới đây.

Twitter cũng tham gia bán thông tin người dùng như Facebook

Theo Telegraph, chuyên gia Aleksandr Kogan của công ty Cambridge Analytica và công ty Global Science Research (GSR) của ông đã mua lại thông tin từ Twitter trong năm 2015. Chi tiết số tiền của vụ mua bán này vẫn chưa được xác định.

Chính Kogan là người đứng sau các biện pháp thu thập dữ liệu người dùng Facebook để phục vụ cho Cambridge Analytica. Công ty này có trong tay thông tin của hơn 87 triệu tài khoản thuộc mạng xã hội lớn nhất hành tinh và bị tố sử dụng chúng để can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Kogan khẳng định những dữ liệu của Twitter không liên quan tới công việc của ông đối với hoạt động ở Cambridge trong cuộc bầu cử nói trên. Đến nay, cả Cambridge Analytica lẫn người đứng đầu GSR đều giữ quan điểm không có vấn đề phi đạo đức nào xảy ra trong vụ scandal với Facebook hay Twitter.

Trang The Next Web dẫn thông tin cho hay các dữ liệu từ Twitter được thu thập chỉ trong một ngày, không giống như vụ Facebook. GSR đã được trao quyền truy cập vào các dữ liệu trên nền tảng này, và dường như chỉ thu thập nội dung liên quan tới các bài tweet (dạng bài đăng chia sẻ của Twitter).

Đại diện Twitter cũng xác nhận năm 2015 công ty GSR đã được cấp phép truy cập các mẫu ngẫu nhiên trong giai đoạn kéo dài 5 tháng và cho biết việc cấp phép chỉ diễn ra một lần. “Dựa trên các báo cáo hiện tại, Twitter không nhận thấy có truy cập nào vào dữ liệu cá nhân của những người sử dụng dịch vụ do chúng tôi cung cấp”, vị này khẳng định.

Theo The Next Web