Twitter cho biết họ không có trách nhiệm phải tiết lộ danh tính của các chủ tài khoản Twitter và hành động của chính phủ là vượt quyền.

[irp posts=”50205″ name=”Twitter Lite – phiên bản rút gọn thân thiện với gói dữ liệu của người dùng”]

Twitter đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang hôm thứ 5 (6/4) vì chặn một tài khoản nặc danh – nơi thường đăng những thông điệp chỉ trích chính quyền Donald Trump.

Vụ kiện này làm gia tăng thế đối đầu giữa chính quyền Trump và Twitter về quyền tự do trên mạng, một vấn đề gai góc chưa thể được giải quyết giữa chính quyền và ông lớn công nghệ.

Twitter tiết lộ họ đã nhận được trát từ chính phủ yêu cầu họ tiết lộ danh tính người đứng sau tài khoản @ALT_USCIS – một trong số vài tài khoản @ALT do những người được cho là cựu nhiên viên hoặc đang làm việc tại liên bang.

Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chỉ trích Donald Trump
Tài khoản Twitter của ông Donald Trump. Ảnh: NPR.

Tài khoản @ALT_USCIS thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi, thường xuyên chỉ trích chính quyền Trump về các chính sách nhập cư và hành động cưỡng chế.

Twitter cho biết trong hồ sơ của mình có ghi không bắt buộc phải tiết lộ danh tính của bất cứ ai đứng sau tài khoản. Công ty cho rằng chỉ thị và lập luận của chính phủ là bất hợp pháp.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Trước khi vụ kiện nổ ra, chính quyền các tổng thống trước đây được cho luôn tìm cách truy cập vào hệ thống dữ liệu của các công ty như Facebook, Google hay Twitter mà theo các công ty này là sự vượt quyền của chính phủ. Các quan chức liên bang thường nói trong những trường hợp như vậy rằng họ cần dữ liệu vì lý do an ninh quốc gia hoặc lý do khác.

Chẳng hạn, năm ngoái Apple đã chống lại Cục điều tra liên bang trong một vụ tranh cãi liên quan đến an ninh quốc gia. FBI yêu cầu Apple mở khóa một chiếc iPhone được sử dụng bởi tay súng trong cuộc tấn công tại San Bernardino năm 2015. Apple từ chối việc này. FBI sau đó đã phải nhờ một đơn vị khác để mở chiếc iPhone.

Twitter là một trong những công ty quyết liệt nhất trong việc bảo vệ thông tin người dùng trước chính phủ. Năm 2012, họ từng đệ đơn kháng cáo lên tòa án Tiểu bang New York để bảo vệ thông tin của tài khoản được cho là do người biểu tình Occupy Wall Street sử dụng. Công ty này cũng từng kiện chính phủ liên bang về các quy tắc liên quan đến việc họ có phải tiết lộ dữ liệu khi có yêu cầu hay không.

Bản thân ông Donald Trump là một tín đồ Twitter. Ông thường xuyên đưa các thông tin về kinh tế, chính trị và chủ đề khác lên tài khoản @realDonaldTrump.

Nguồn: Zing

[irp]