Ứng dụng Aperture sẽ ngừng hoạt động từ tháng 9/2019

Apple sẽ xóa chương trình xử lý ảnh Aperture khỏi App Store trong tháng này và ngừng hỗ trợ kể từ phiên bản macOS sau.

Aperture – phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của Apple – sẽ ngừng hoạt động từ phiên bản macOS Mojave kế tiếp. Apple chỉ lặng lẽ đưa thông báo trên trang hỗ trợ và hướng dẫn người dùng cách nhập hình ảnh cá nhân vào Adobe Lightroom hoặc Apple Photos.

Aperture là chương trình xử lý ảnh chuyên nghiệp với giao diện thông minh và dễ dùng. Tuy nhiên thông tin này không quá bất ngờ với nhiều người sử dụng Mac, vì Táo khuyết đã không còn phát triển thêm cho Aperture từ năm 2014.

Năm 2015, các tính năng chỉnh sửa hình ảnh của Aperture và iPhoto đã được mang vào Apple Photos – một ứng dụng đơn giản hơn. Nhà Táo dừng hỗ trợ Aperture vì muốn người dùng chuyển sang sử dụng iCloud để lưu trữ hình ảnh để có thể dễ dàng truy cập vào từ nhiều thiết bị khác nhau.

Aperture sẽ biến mất khỏi App Store trong tháng này, nhưng người dùng có thể tiếp tục sử dụng phần mềm đến khi phiên bản mới của macOS 10.14 Mojave phát hành – dự kiến trong tháng 9/2019. Nhiều người tỏ ra khá tiếc nuối với thông báo này và mong muốn Apple nâng cấp Aperture thành ứng dụng chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Được giới thiệu lần đầu cách đây 13 năm (30/11/2005) Aperture cung cấp giải pháp tất cả trong một cho việc hiệu chỉnh hình ảnh, gần giống như phần mềm Adobe Lightroom.

Aperture vẫn được những nghệ sĩ nhiếp ảnh sử dụng vì các tính năng hiệu chỉnh nhưng không làm hư ảnh, sắp xếp các tập tin bằng từ khóa, khuôn mặt, địa điểm (từ thông tin GPS trong ảnh), các kiểu cọ để áp dụng hiệu ứng, cũng như xuất ra các website lưu trữ ảnh nổi tiếng như Flickr, Facebook, SmugMug, và Apple’s iCloud.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá