Các ứng dụng đo huyết áp đang lừa dối người dùng

Hiện nay tất cả các loại smartphone trên thị trường đều không có cảm biến đo huyết áp, nên mọi ứng dụng quảng bá về khả năng này đều đang lừa dối người sử dụng.

Cảnh báo: nên ngừng sử dụng các ứng dụng đo huyết áp

Điện thoại thông minh ngày nay được trang bị rất nhiều cảm biến để tương tác với người dùng nhanh chóng và liền mạch hơn. Ví dụ cảm biến ánh sáng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, gia tốc kế giúp tự xoay ngang màn hình khi nghiêng điện thoại, một số cảm biến thông minh có thể nhận biết khi người dùng vẫy tay trước màn hình…

Tuy nhiên, đa phần người dùng sẽ khá bất ngờ khi biết điện thoại không hề có cảm biến đo huyết áp. Trong khi đó lại có rất nhiều ứng dụng cả trên iOS lẫn Android quảng cáo về tính năng đo huyết áp. Khác với những phần mềm giải trí kiểu phát hiện ma hay phát hiện nói dối, các ứng dụng đo huyết áp lừa bịp rất nguy hiểm cho mọi người.

Cảnh báo: nên ngừng sử dụng các ứng dụng đo huyết áp

Có hai loại phần mềm đo huyết áp phổ biến hiện nay. Loại đầu tiên sử dụng camera và đèn pin, hệ thống sẽ yêu cầu bạn giữ ngón trỏ trên máy ảnh để đèn pin chiếu vào trong 10-15 giây, sau đó màn hình sẽ hiển thị chỉ số huyết áp. Trước khi thực hiện việc đo huyết áp, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập giới tính, tuổi, chiều cao, cân nặng để có độ chính xác cao hơn. Loại thứ hai thậm chí không thèm cố gắng tạo lòng tin. Ứng dụng chỉ cần bạn ấn ngón tay vào một điểm tùy ý trên màn hình, sau đó hệ thống sẽ trả về một chỉ số ngẫu nhiên nào đó trong giới hạn và kết luận sức khỏe ổn định.

Các nhà khoa học của Trường Y thuộc Đại học John Hopkins đã thử nghiệm một trong những ứng dụng phổ biến nhất để xem các phép đo đưa ra có tỷ lệ chính xác như thế nào. Kết luận thật dễ đoán, những phần mềm này rất khó cho kết quả đúng. Có đến 4/5 người có chỉ số huyết áp bất thường bị lừa rằng họ đang hoàn toàn bình thường.

Dù hầu hết người dùng hiện nay đều biết rõ và không bị lừa bởi những ứng dụng đo huyết áp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người lớn tuổi sử dụng điện thoại thông minh. Thật không may, nhiều trong số họ lại tin vào những phần mềm này. Một số người lập luận rằng smartphone có thể nhận dạng khuôn mặt thì hẳn cũng có thể đo huyết áp. Điều này rất nguy hiểm vì người lớn tuổi chính là những đối tượng dễ bị huyết áp bất thường nhất. Và kết luận của ứng dụng lại khiến họ hiểu sai về tình trạng sức khỏe bản thân.

Vây tương lai điện thoại thông minh có thể đo được huyết áp hay không? Thật ra các nhà nghiên cứu vẫn chưa từ bỏ ý định biến smartphone thành một công cụ chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia của Đại học Toronto (Canada) đang nghiên cứu phương pháp đo huyết áp chính xác bằng camera điện thoại mà không cần bổ sung thêm bất kỳ cảm biến nào.

Cảnh báo: nên ngừng sử dụng các ứng dụng đo huyết áp

Công nghệ này được gọi là hình ảnh quang học xuyên da (transdermal optical imaging), dựa trên ánh sáng phản xạ từ huyết sắc tố trong máu của người dùng khi nó xâm nhập qua da. Các thuật toán thông minh sẽ đưa ra chỉ số huyết áp dựa trên những thay đổi trong lưu lượng máu.

Sau khi thử nghiệm ứng dụng với một nghìn người tham gia và tiến hành điều chỉnh thuật toán, nghiên cứu đã đạt tỷ lệ chính xác lên đến 95%. Phần mềm hiện vẫn chưa hoàn hảo vì không thể chẩn đoán chính xác cho tất cả màu da, tuy nhiên các chuyên gia hy vọng trong tương lai, ứng dụng sẽ được hoàn thiện và áp dụng rộng rãi.

Cho đến lúc đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Điều quan trọng nhất là đảm bảo cho những người lớn tuổi trong gia đình tránh xa các ứng dụng đo huyết áp lừa đảo.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá