Nếu đang dùng iPhone, hãy cẩn thận vì Facebook có thể chủ động kích hoạt camera của thiết bị khi bạn đang sử dụng ứng dụng.

 

Ứng dụng Facebook âm thầm kích hoạt camera iPhone của bạn

Người dùng Joshua Maddux đã phát hiện và cảnh báo trên Twitter về hoạt động bất thường của ứng dụng Facebook trên iOS. Trong đoạn video được chia sẻ lên mạng xã hội, camera điện thoại của Maddux đang hoạt động ở chế độ nền khi anh đang lướt News Feed.

Ứng dụng Facebook âm thầm sử dụng camera iPhone của bạn

The Next Web đã thử nghiệm độc lập để kiểm chứng lại việc này. Khi bạn mở một bức ảnh và vuốt xuống, ứng dụng bị lỗi hiển thị camera ở bên trái màn hình. Maddux cho biết anh phát hiện sự cố tương tự trên năm chiếc iPhone chạy iOS 13.2.2 nhưng những thiết bị chạy iOS 12 không bị mắc lỗi này.

Phát hiện của Maddux càng khiến nhiều người dùng lo ngại về tính bảo mật và quyền riêng tư của Facebook. Tuy nhiên, lỗi chỉ xảy ra ở phiên bản iOS 13.2.2, không ảnh hưởng đến người dùng iOS 13.1.3. Theo The Next Web, ứng dụng chỉ có thể kích hoạt camera khi được người dùng cấp quyền truy cập. Nếu không, dù Facebook có cố gắng can thiệp thì iOS cũng sẽ chặn hành động này.

Hiện vẫn chưa rõ đây là hành vi cố ý hay chỉ đơn giản là lỗi phần mềm trên iOS. Lỗi tượng tự không xảy ra trên Android. Dù sao đi nữa, sự cố trên lại một lần nữa nhắc nhở về vụ bê bối Cambridge Analytica, và Facebook vẫn đang nỗ lực can thiệp sâu vào quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng.

Tháng trước, Kra Krause – kỹ sư của Google – cho biết bất kỳ ứng dụng nào được phép truy cập vào ứng dụng camera của iPhone đều có quyền quay hoặc chụp ảnh mà người dùng không hay biết.

Ứng dụng Facebook âm thầm kích hoạt camera iPhone của bạn

Sau khi thông tin ứng dụng tự động kích hoạt camera iPhone được báo cáo, Facebook đã thừa nhận sự cố này và nói sẽ sớm gửi bản vá lỗi cho Apple trong hôm nay.

“Để khắc phục một sự cố tuần trước, chúng tôi đã vô tình tạo ra lỗi khiến ứng dụng điều hướng một phần sang màn hình camera liền kề News Feed khi người dùng nhấn vào hình ảnh. Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ảnh hoặc video bị tải lên do lỗi này. Chúng tôi đang gửi bản sửa lỗi lên App Store trong hôm nay”.

Theo (1), (2)

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]