Ứng dụng Google tạm ngừng hoạt động trên các thiết bị Android tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vì chưa giải quyết xong tranh chấp pháp lý với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, các thiết bị Android phát hành tại nước này trong thời gian tới sẽ không được hỗ trợ các ứng dụng Google, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Theo Reuters, vụ tranh chấp pháp lý diễn ra giữa Google và Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến hậu quả không mong muốn. Google đã gửi thông báo đến các đối tác tại nước này để cập nhật lại chính sách của công ty.

“Chúng tôi đã thông báo cho các đối tác kinh doanh về việc Google sẽ không thể làm việc với họ trên những thiết bị Android mới được phát hành tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Người tiêu dùng có thể mua và sử dụng những thiết bị hiện tại một cách bình thường. Các dịch vụ khác của Google sẽ không bị ảnh hưởng”, Google tuyên bố.

Ứng dụng Google tạm ngừng hoạt động trên các thiết bị Android tại Thổ Nhĩ Kỳ

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Google và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Mâu thuẫn bắt nguồn từ các vấn đề chống độc quyền mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra với Google từ năm ngoái. Tháng 9/2018, chính phủ nước này phạt Google 93 triệu lira (khoảng 17,4 triệu USD) vì vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh phần mềm di động. Google có 6 tháng để giải quyết vấn đề.

Hãng đã thay đổi các chính sách liên quan đến khoản phạt tài chính, tuy nhiên vẫn chưa đáp được đủ yêu cầu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc cho phép người dùng thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị di động.

Vì hình phạt cho việc không đáp ứng yêu cầu của chính phủ nước này liên quan đến khoản tiền phạt được đề cập trước đó, Google sẽ phải nộp khoảng 0,05% doanh thu mỗi ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai. Đây có thể là lý do chính khiến Google tạm dừng hỗ trợ cho tất cả thiết bị Android mới ở nước này.

Các vấn đề có liên quan đến chống độc quyền không có gì mới với Google. Vài năm gần đây, hãng đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt của Ủy ban châu Âu, liên quan đến những chính sách cạnh tranh, và các cơ quan quản lý của Mỹ (được cho là đang lên kế hoạch theo đuổi những vụ kiện tương tự).

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá